Quy định về thuế tài nguyên mới nhất

giadinhketoan.com Tác giả giadinhketoan.com 17/04/2024 16 phút đọc

Để tìm hiểu một số thông tin về thuế tài nguyên, các đối tượng chịu thuế, được miễn giảm thuế và mức đóng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chi tiết hóa các vấn đề trên theo quy định về thuế tài nguyên mới nhất .

Xem thêm: Quy định thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất

Có thể bạn quan tâm: Học xuất nhập khẩu

1. Khái Niệm Thuế Tài Nguyên Là Gì  

Thuế tài nguyên là loại thuế đánh trực tiếp vào các tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước.

Thuế tài nguyên là một loại thuế được áp dụng lên các nguồn tài nguyên tự nhiên, như dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản, nước, hay các nguồn tài nguyên khác. 

Mục đích của thuế này thường là để kiểm soát việc sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, và tạo ra nguồn thu nhập cho chính phủ từ việc khai thác tài nguyên của đất nước. 

2. Đối Tượng Chịu Thuế Tài Nguyên   

Đối tượng chịu thuế các tài nguyên thiên nhiên trong phạm vi đất liền, hải đảo, nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền và quyền tài phán của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định.

Theo thông tư Số: 152/2015/TT-BTC quy định về 7 đối tượng chịu thuế bao gồm:

1/ Khoáng sản kim loại.

2/ Khoáng sản không kim loại.

3/ Sản phẩm của rừng tự nhiên, bao gồm các loại thực vật và các loại sản phẩm khác của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ.

4/ Hải sản tự nhiên, gồm động vật và thực vật biển.

5/ Nước thiên nhiên, bao gồm: Nước mặt và nước dưới đất; trừ nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy.

Nước biển làm mát máy quy định tại khoản này phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường, hiệu quả sử dụng nước tuần hoàn và điều kiện kinh tế kỹ thuật chuyên ngành được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Trường hợp sử dụng nước biển mà gây ô nhiễm, không đạt các tiêu chuẩn về môi trường thì xử lý theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành hoặc sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). 

6/ Yến sào thiên nhiên, trừ yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ hoạt động đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác.

Yến sào do tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác phải đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

7/ Tài nguyên thiên nhiên khác do Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ để trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo Luật thuế tài nguyên được ban hành năm 2009 thì quy định thêm hai đối tượng nữa là dầu thô và khí thiên nhiên, khí than.

Tham khảo: Khóa Học Kế Toán Thuế Ở Đâu Tốt? Review Chất Lượng  

3. Phương Pháp Tính Thuế Tài Nguyên  

a) Căn cứ tính thuế tài nguyên là sản lượng tài nguyên tính thuế, giá tính thuế tài nguyên, thuế suất thuế tài nguyên. học tin văn phòng     

b) Xác định thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ   

Tính thuế tài nguyên phải nộp trong kì

Trường hợp được cơ quan nhà nước ấn định mức thuế tài nguyên phải nộp trên một đơn vị tài nguyên khai thác thì số thuế tài nguyên phải nộp được xác định như sau:

cách tính thuế tài nguyên trong kì

Việc ấn định thuế tài nguyên được thực hiện căn cứ vào cơ sở dữ liệu của cơ quan Thuế, phù hợp với các quy định về ấn định thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

4. Đối Tượng Được Miễn Giảm Thuế Tài Nguyên   

a) Miễn thuế tài nguyên   

Các trường hợp được miễn thuế tài nguyên theo quy định tại Điều 9 Luật thuế tài nguyên và Điều 6, Nghị định số 50/2010/NĐ-CP, bao gồm:

1/ Miễn thuế tài nguyên đối với tổ chức, cá nhân khai thác hải sản tự nhiên.

2/ Miễn thuế tài nguyên đối với tổ chức, cá nhân khai thác cành, ngọn, củi, tre, trúc, nứa, mai, giang, tranh, vầu, lồ ô do cá nhân được phép khai thác phục vụ sinh hoạt.

3/ Miễn thuế tài nguyên đối với tổ chức, cá nhân khai thác nước thiên nhiên dùng cho hoạt động sản xuất thuỷ điện để phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân cách tính thuế nhập khẩu     

4/ Miễn thuế tài nguyên đối với nước thiên nhiên do hộ gia đình, cá nhân khai thác phục vụ sinh hoạt.

5/ Miễn thuế tài nguyên đối với đất do tổ chức, cá nhân được giao, được thuê khai thác và sử dụng tại chỗ trên diện tích đất được giao, được thuê; đất khai thác để san lấp, xây dựng công trình an ninh, quân sự, đê điều.

Đất khai thác và sử dụng tại chỗ được miễn thuế tại điểm này bao gồm cả cát, đá, sỏi có lẫn trong đất nhưng không xác định được cụ thể từng chất và được sử dụng ở dạng thô để san lấp, xây dựng công trình; Trường hợp vận chuyển đi nơi khác để sử dụng hoặc bán thì phải nộp thuế tài nguyên theo quy định.

6/ Trường hợp khác được miễn thuế tài nguyên, Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ để trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

dối tượng miễn thuế

b) Giảm thuế tài nguyên   

Các trường hợp được miễn thuế tài nguyên theo quy định tại Điều 9 Luật thuế tài nguyên và Điều 6, Nghị định số 50/2010/NĐ-CP, bao gồm:

1/ Người nộp thuế tài nguyên gặp thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ gây tổn thất đến tài nguyên đã kê khai, nộp thuế thì được xét miễn, giảm thuế phải nộp cho số tài nguyên bị tổn thất; trường hợp đã nộp thuế thì được hoàn trả số thuế đã nộp hoặc trừ vào số thuế tài nguyên phải nộp của kỳ sau.

2/ Trường hợp khác được giảm thuế tài nguyên, Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan báo cáo Chính phủ để trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Trên đây là một số quy định mới nhất về thuế tài nguyên, chúc các bạn có thành công! 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

giadinhketoan.com
Tác giả giadinhketoan.com Admin
Bài viết trước Quy định về quyết toán thuế Thu nhập cá nhân

Quy định về quyết toán thuế Thu nhập cá nhân

Bài viết tiếp theo

Cách Tính Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (TNDN)

Cách Tính Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (TNDN)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo