Xử lý hóa đơn điện tử chưa phát hành đã sử dụng

Gia Đình Kế Toán Tác giả Gia Đình Kế Toán 27/02/2024 9 phút đọc

Sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành có bị phạt không? Cách xử lý hóa đơn chưa thông báo phát hành đã sử dụng như thế nào? Tham khảo ngay bài viết về cách xử lý hóa đơn chưa thông báo phát hành đã sử dụng để hiểu hơn về vấn đề này nhé

>>Xem thêm: Thông báo hủy hóa đơn điện tử theo mẫu 04 NĐ 119 

hoa-don-chua-thong-bao-da-phat-hanh

Xử lý hóa đơn chưa thông báo phát hành đã sử dụng

Khoản 2, Điều 7 (Phát hành hóa đơn điện tử), Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 hướng dẫn: 
“Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử, tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải lập Thông báo phát hành hóa đơn điện tử gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.” 

“Thông báo phát hành hóa đơn điện tử (không bao gồm hóa đơn điện tử mẫu) phải niêm yết tại trụ sở tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử hoặc đăng tải trên trang thông tin điện tử của tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử trong thời gian sử dụng hóa đơn điện tử.” airway bill 

Nếu người bán đã chấp hành quyết định xử phạt, người mua hàng được sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định.

Như vậy, đối với các hóa đơn người bán chưa thông báo phát hành nhưng đã sử dụng. Người mua hàng muốn sử dụng hóa đơn đó để kê khai, khấu trừ thuế, tính vào chi phí khi tính thuế TNDN, thì:

  • Yêu cầu bên bán cung cấp biên bản phạt (bản photocopy) đối với việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành
  • Yêu cầu bên bán cung cấp biên lai, chứng từ (bản photocopy) chứng minh việc đã tiến hành nộp phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành.

»»»» Học Kế Toán Online Ở Đâu Tốt 

Mức xử phạt khi xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành đã sử dụng

Theo khoản 2, Điều 10 Thông tư số 10/2014/TT-BTC ban hành ngày 17 tháng 01 năm 2014, thì:

“2. Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng:

a) Trường hợp tổ chức, cá nhân chứng minh đã gửi thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc thì tổ chức, cá nhân không bị xử phạt. công thức tính thuế nhập khẩu 

b) Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.

c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này”.

Như vậy, việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành là vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn (Hóa đơn phải gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh, loại trừ trường hợp sử dụng bất hợp pháp hóa đơn). Và có 2 mức phạt đó là:

-Xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành đã kê khai, nộp thuế theo quy định: phạt 6.000.000 đồng

-Xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành, chưa kê khai, nộp thuế, bị cơ quan thuế phát hiện và ra quyết định phạt: phạt 6.000.000 - 18.000.000 đồng. 

Vậy hóa đơn chưa thông báo đã phát hành sử dụng sẽ bị phạt rất nặng, bạn đọc nên chú ý vấn đề này trước khi sử dụng hóa đơn. Trên đây là cách xử lý hóa đơn chưa thông báo đã phát hành sử dụng để bạn đọc tham khảo.

Giadinhketoan.com chúc bạn thành công

>>Tham khảo ngay: Học kế toán ở đâu tốt nhất 

 

Gia Đình Kế Toán
Tác giả Gia Đình Kế Toán admingiadinhketoan
Bài viết trước Xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Bài viết tiếp theo

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo