Xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 16/04/2024 10 phút đọc

Cách xử lý hóa đơn đầu vào của công ty bỏ trốn như thế nào? Doanh nghiệp có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không? Gia Đình Kế Toán sẽ hướng dẫn bạn đọc vấn đề này trong bài viết dưới đây

xu-ly-hoa-don-dau-vao-cua-doanh-nghiep-bo-tron

>>Xem thêm: Cách tính thuế TNCN cho cá nhân không cư trú  

1. Xác định thời điểm phát sinh hóa đơn đầu vào

Nếu doanh nghiệp phát hiện hoặc cơ quan Thuế thông báo về những hóa đơn đầu vào là hóa đơn của công ty bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh thì kế toán phải chú ý thời điểm phát sinh hóa đơn đầu vào đó là trước hay sau khi doanh nghiệp bỏ trốn

Nếu hóa đơn phát sinh trước ngày doanh nghiệp bỏ trốn thì cục Thuế sẽ kiểm tra, đối chiếu với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để xác định có hàng hóa thực tế mua hay mua bán hóa đơn khống để xử lý vi phạm và yêu cầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc mua bán là có thật. Vậy doanh nghiệp phải có hợp đồng mua bán, phiếu xuất kho, phiếu nhập kho, chứng từ thanh toán tiền, văn bản chứng từ thanh lý hợp đồng; hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp bỏ trốn sử dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh, có hạch toán đầy đủ, đúng quy định thì doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT theo hóa đơn mua hàng đó và tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nếu hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp bỏ trốn thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Tham khảo: TOP 10 Khóa Học Kế Toán Ở Đâu Tốt Hà Nội TPHCM

2. Cách xử lý hóa đơn đầu vào của công ty bỏ trốn

xu-ly-hoa-don-doanh-nghiep-bo-tron

Nếu doanh nghiệp chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT: Cơ quan thuế thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để tạm dừng kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chờ kết quả chính thức cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp chỉ được thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nếu doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT: thì cơ quan thuế thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ.

Nếu doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn GTGT đầu vào sử dụng kê khai khấu trừ là đúng quy định thì doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật, đồng thời cơ quan thuế phải thực hiện thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp để kết luận và xử lý vi phạm theo quy định. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra phải thực hiện xác minh, đối chiếu với doanh nghiệp có quan hệ mua bán về một số nội dung sau:

+ Kiểm tra, xác minh về hàng hóa: Hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có); hình thức giao nhận hàng hóa; địa điểm giao nhận hàng hóa; phương tiện vận chuyển hàng hóa; chi phí vận chuyển hàng hóa; chủ sở hữu hàng hóa và nguồn gốc hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa)

+ Kiểm tra xác minh về thanh toán: Ngân hàng giao dịch; đối tượng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch; số lần thực hiện giao dịch; hình thức thanh toán; chứng từ thanh toán.

+ Kiểm tra xác minh về xuất khẩu hàng hóa: Tờ khai hải quan có xác nhận thực xuất của Cơ quan hải quan; chứng từ thanh toán qua ngân hàng; Vận đơn (nếu có).

Qua thanh tra, kiểm tra nếu xác minh được việc mua bán hàng hóa là có thực và đúng với quy định của pháp luật thì giải quyết cho doanh nghiệp được khấu trừ, hoàn thuế GTGT; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp cam kết nếu trong các hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan Thuế sau này phát hiện có sai phạm, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, có dấu hiệu tội phạm thì lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu việc tạm dừng khấu trừ thuế dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp thì Cơ quan thuế có trách nhiệm tổng hợp, theo dõi các trường hợp này, chưa yêu cầu nộp và chưa tính phạt nộp chậm chờ kết luận chính thức của Cơ quan có thẩm quyền.

>>Bài viết được quan tâm: 

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Xử lý hoá đơn bị bỏ xót từ kỳ trước

Xử lý hoá đơn bị bỏ xót từ kỳ trước

Bài viết tiếp theo

Cách Tính Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (TNDN)

Cách Tính Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (TNDN)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo