Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Tác giả 04/03/2024 20 phút đọc

kế toán hộ kinh doanh cá thể

Kế toán hộ kinh doanh cá thể đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hộ kinh doanh cá thể là mô hình doanh nghiệp do một cá nhân (hộ gia đình) hoặc một nhóm người thành lập và chịu trách nhiệm hoàn toàn về hoạt động kinh doanh của họ. Dưới đây Gia đình kế toán sẽ chia sẻ về đặc điểm cũng như phương pháp kế toán hộ kinh doanh cá thể. 

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?  

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh tế đơn giản nhất trong các loại hình kinh tế. Vì hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản về hoạt động kinh doanh của mình, không được phát hành chứng khoán…

2. Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể  

- Không có tư cách pháp nhân và không có con dấu cá nhân. Tuy nhiên, chủ hộ có thể khắc tên hộ kinh doanh, địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế (nếu có nhu cầu) lên con dấu chữ nhật. 

- Các cá nhân hoặc hộ gia đình là những người có thể đăng ký hộ kinh doanh

- Hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh tại một địa điểm 

- Số lượng công nhân từ 10 người trở xuống 

3. Quy định về hộ kinh doanh cá thể mới nhất  

- Hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, hàng rong, quà vặt, du lịch, cửa hàng lưu động, dịch vụ thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập tối thiểu trên địa phương. 

- Hộ kinh doanh phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định nếu có sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên.

Theo quy định tại Điều 73 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp thì áp dụng các quy định sau:

“Điều 73. Đặt tên hộ kinh doanh” 

1. Hộ kinh doanh có tên riêng. Tên của một hộ kinh doanh gồm hai yếu tố như sau: 

a) Tên loại hình kinh doanh 

b) Tên riêng của hộ kinh doanh. 

Danh từ riêng được viết bằng bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W có thể đi kèm với các số và ký hiệu khi thích hợp. 

2. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của đất nước khi đặt tên hộ kinh doanh. 

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các thuật ngữ “Công ty”, “Doanh nghiệp” để làm tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng của hộ kinh doanh không được giống tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký tại quận/huyện.”

Thông tư 40/2021/TT-BTC Quy định về thuế GTGT, thuế TNCN đối với Hộ kinh doanh có hiệu lực từ ngày 1/8/2021.

- Trường hợp cá nhân cho thuê tài sản đã nhiều năm và đã khai, nộp thuế theo quy định trước đây thì không được điều chỉnh lại số thuế đã khai, nộp trước thời điểm quy định Thông tư 40/2021 có hiệu lực

- Việc thông báo thời hạn nộp thuế năm 2021 phải thực hiện theo quy định trước khi thông tư 40/2021 đến hết kỳ tính thuế năm 2021. 

- Hộ kinh doanh, doanh nhân đủ điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai , nếu cơ quan thuế đã quản lý thuế theo phương pháp khoán trước trước ngày Thông tư 40/2021 có hiệu lực và không có nhu cầu thay đổi phương pháp tính thuế thì cơ quan thuế thực hiện nộp theo phương pháp khoán đến khi kỳ tính thuế năm 2021 kết thúc

- Kê khai, nộp thuế thay hộ khoán quy định tại Điều 7 Khoản 5 đ Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Kê khai, nộp thuế thay hộ khoán sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 40/2021 kể từ ngày Thông tư 40/2021 có hiệu lực.

4. Kế toán hộ kinh doanh cá thể  

Hộ kinh doanh có cần kế toán không

Hộ kinh doanh vừa và nhỏ khai thuế theo phương pháp khoán không phải mở sổ sách kế toán theo quy định tại Thông tư 88/2021/TT-BTC. Theo Điều 2 Thông tư 88/2021/TT-BTC, cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh lớn phải nộp thuế theo phương pháp kê khai. Tuy nhiên hộ kinh doanh cá nhân không đáp ứng được yêu cầu về quy mô lớn nhưng nếu muốn tự nguyện sử dụng phương pháp kê khai thì phải áp dụng chế độ kế toán.

Hộ kinh doanh có cần kế toán không

>>> Xem thêm: Khóa Học Kế Toán Hộ Kinh Doanh Cá Thể : Học Ở Đâu Tốt?

Hộ kinh doanh cá thể áp dụng chế độ kế toán nào?

Hộ kinh doanh, doanh nhân có thể lựa chọn áp dụng chế độ kế toán theo hướng dẫn của Thông tư 88/2021/TT-BTC, tùy theo nhu cầu, yêu cầu, đặc điểm sản xuất kinh doanh của mình. 

Các nghiệp vụ kế toán hộ hình doanh cá thể

 • Ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hàng ngày: Ghi chép các khoản thu chi tiền:
 • Ghi chép mua bán và hàng tồn kho: Ghi chép công nợ khách hàng và nhà cung cấp:
 • Ghi chép tài sản cố định:
 • Lập báo cáo tài chính cơ bản: Lập báo cáo kết quả kinh doanh (báo cáo lãi lỗ)
 • Lập báo cáo thuế:
 • Lưu trữ hồ sơ tài chính:

Quy trình kế toán hộ kinh doanh cá thể

 • Xác định phương pháp kế toán
 • Xác định chu kỳ kế toán
 • Tổng hợp các ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh .
 • Tổng hợp và phân tích số liệu:
 • Lập báo cáo tài chính. Chú ý: Hộ kinh doanh, doanh nhân (nộp thuế theo phương pháp kê khai) thực hiện chế độ sổ sách kế toán thì không cần nộp báo cáo tài chính năm như doanh nghiệp mà chỉ phải nộp báo cáo tháng tháng hoặc theo quý tới cơ quan thuế.
 • Quyết toán thuế và hoàn thành nghĩa vụ thuế
 • Theo dõi công nợ và tài sản:
 • Lập báo cáo thuế:
 • Lưu trữ hồ sơ, chứng từ kế toán

Mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh cá thể

 • Sổ chi tiết vật liệu, dụng cụ, sản phẩm, hàng hóa 
 • Sổ chi tiết doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ 
 • Sổ chi phí sản xuất, kinh doanh 
 • Sổ theo dõi tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế với NSNN
 • Sổ theo dõi tình hình thanh toán tiền lương và các khoản nộp theo lương của người lao động 
 • Sổ quỹ tiền mặt 

Mẫu sổ sách kế toán hộ kinh doanh cá thể

Phần mềm kế toán hộ kinh doanh cá thể

Phần mềm kế toán hộ kinh doanh online có thể nói là giải pháp vô cùng quan trọng giúp hộ kinh doanh đảm bảo đúng quy định, chuẩn mực của nghiệp vụ kế toán và theo dõi hoạt động kinh doanh hiệu quả. 

Phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể "MISA"

MISA đang cập nhật Phần mềm Kế toán Hộ kinh doanh cá thể (MISA AMIS) theo quy định tại Thông tư 88/2021-BTC để đảm bảo khách hàng có thể tiếp cận tất cả các biểu mẫu chứng từ theo quy định trong suốt quá trình thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Phần mềm kế toán trực tuyến MISA AMIS được tích hợp tính năng theo dõi tự động tổng hợp thu nhập, chi phí, tiền lương, v.v. và tự động lập tờ khai thuế, quyết toán thuế hàng năm. Nhờ đó, kế toán hộ kinh doanh sẽ được số hóa và chính xác.

Cách xuất hóa đơn hộ kinh doanh cá thể

Trong quá trình hoạt động, hộ kinh doanh phải trực tiếp nộp và khai thuế. Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC, số thuế hộ kinh doanh phải nộp được tính bằng doanh thu nhân với tỷ lệ phần trăm theo luật định. 

Hộ kinh doanh được xuất hóa đơn theo tháng bao gồm cả thuế GTGT, tuy nhiên hóa đơn này phải được cơ quan thuế cấp. 

Cơ quan thuế bán tối đa 1 quyền gồm 50 số/loại hóa đơn cho hộ kinh doanh. 

Từ lần thứ 2 trở đi, cơ quan thuế sẽ kiểm tra hồ sơ khai thuế, tình hình nộp thuế, tình hình sử dụng hóa đơn,... của hộ kinh doanh. Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ xem xét hồ sơ mua hóa đơn của hộ kinh doanh và bắt đầu bán hóa đơn cho hộ kinh doanh. 

Trường hợp hộ kinh doanh có nhu cầu mua hóa đơn lẻ thay vì mua hóa đơn theo số lượng, cơ quan thuế sẽ bán hóa đơn lẻ khi phát sinh. 

Trong trường hợp này, hộ kinh doanh không phải nộp thuế cho cơ quan thuế. Nếu hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn mua hàng đầu tiên nhưng chưa hết tháng, cơ quan thuế sẽ tính hóa đơn căn cứ vào số hóa đơn mà hộ kinh doanh đã sử dụng và thời hạn sử dụng. Từ đó, đặt số lượng thanh toán tiếp theo. 

Hộ kinh doanh mua hóa đơn của cơ quan thuế nhưng muốn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử hoặc tự in hóa đơn thì dừng cấp hóa đơn của cơ quan thuế. Thời gian tạm dừng được tính từ ngày bắt đầu chuyển sang sử dụng Hóa đơn điện tử

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về kế toán hộ kinh doanh cá thể mà các bạn cần phải biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho công việc kế toán của các bạn.

>> Xem thêm:

Tác giả Admin
Bài viết trước Kế toán hàng tồn kho

Kế toán hàng tồn kho

Bài viết tiếp theo

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo