Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Tác giả 19/07/2024 19 phút đọc

Kế toán là ngành nghề không còn mấy xa lạ trong thị trường việc làm hiện nay. Bởi đây là một vị trí quan trọng, không thể thiếu trong các tổ chức doanh nghiệp hay công ty. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn về ngành nghề “hot hit” này bởi các trường đại học, cao đẳng hằng năm đều cung cấp một số lượng nhân lực rất lớn. 

Vậy nên Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu? Hãy cùng Gia đình Kế toán tìm ra câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

I. Ngành kế toán là gì? Có nên theo học ngành kế toán?

1. Ngành Kế toán là gì?

Kế toán (tiếng Anh là Accounting) là công việc thực hiện quá trình thu thập, xử lý và báo cáo thông tin tài chính của một tổ chức hoặc cá nhân. 

- Kế toán chia thành nhiều lĩnh vực:

- Kế toán tài chính: Là quy trình tạo lập báo cáo tài chính tạm thời vào hàng năm.

- Kế toán quản trị: Là quá trình tạo lập báo cáo theo tháng, theo quý hoặc theo năm mà căn cứ vào đó nhóm quản lý của công ty, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định về cách thức hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

- Kế toán chi phí: Giúp công ty, doanh nghiệp định hướng các hoạt động về quản lý thì kế toán chi phí cũng giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định liên quan đến chi phí.
 

2. Có nên theo học ngành kế toán?

Có thể nói “Kế toán đã trở thành ngôn ngữ của kinh doanh”, có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp. Nhờ tính ứng dụng và nhu cầu cao trong doanh nghiệp, kế toán vẫn luôn là một trong những ngành trọng điểm trong những năm gần đây. Nếu bạn có đầy đủ bằng cấp, kinh nghiệm thực tế và có niềm đam mê với nghề thì việc kiếm được một công việc liên quan đến ngành là không hề khó. 

Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chỉ học và ra trường thôi là chưa đủ. Việc học mà không gắn liền với thực hành sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi đi làm thực tế, bên cạnh đó cũng có một số bạn học xong nhưng không muốn theo nghề dẫn đến sinh viên mới ra trường có thể thất nghiệp hoặc làm trái ngành rất nhiều.

II. Nên học kế toán ở đâu?

Ngành kế toán được đào tạo ở rất nhiều trường, dưới đây là một số trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo ngành kế toán tốt nhất cả nước:

1. Đại học Ngoại thương

Là một trong  các trường Đại học đào tạo ngành Kế toán-Kiểm toán nổi tiếng. Học ở Ngoại thương, bạn sẽ không chỉ được đào tạo một các bài bản mà bạn còn được làm quen với các công việc của Kế toán tại các doanh nghiệp nên sau khi ra trường  được rất nhiều doanh nghiệp liên kết tuyển dụng
Điểm chuẩn ngành Kế toán-Kiểm toán của trường Đại học Ngoại thương năm 2023 là 27,45 đối với khối A00 và thấp hơn 0,5 đối với khối D01, A01, D07

2. Học viện tài chính

Nhắc tới các trường ĐH, CĐ đào tạo ngành Kế toán tốt nhất khu vực miền Bắc, không thể không kể tới Học viện Tài chính. Chương trình học của Học viện Tài chính giúp sinh viên có đầy đủ hàng trang và có thể bắt đầu ngay công việc sau khi ra trường. Do đó, nếu bạn theo học chuyên ngành Kế toán của trường Học viện Tài chính, bạn sẽ làm được nhiều việc khác nhau. 
Điểm chuẩn vào ngành Kế toán - Kiểm toán của trường vào năm  là 26,15 điểm cho các khối D01, A01, D07, A00

3. Đại học Kinh tế Quốc dân

Với 60 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực kinh tế, Cử nhân, thạc sĩ ngành Kế toán của trường Đại học Kinh tế Quốc dân thường có cơ hội việc làm cao hơn, doanh nghiệp sẽ đến tuyển dụng ngay cả khi sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.
Điểm chuẩn ngành Kế toán khối A01, A00, D01, D07 của trường năm 2023 là 27,05 điểm.

4. Đại học Kinh tế TPHCM

Ngành kế toán nên học trường nào? Đại học Kinh tế TPHCM chính là một gợi ý tốt dành cho các bạn học sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh có con đang muốn thi vào ngành Kế toán. Trường luôn cam kết và đảm bảo được chất lượng dạy học nên được nhiều doanh nghiệp, công ty liên kết. Vì thế, khi bạn học ở trường Đại học Kinh tế TPHCM cơ hội xin việc làm của bạn vào các doanh nghiệp, công ty lớn là rất lớn.

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế TPHCM vào ngành Kế toán là: 25 điểm.

Bên cạnh đó trường, bạn có thể tham khảo thêm các trường: Đại học Công nghiệp TP. HCM, Đại học Kinh tế TP HCM … cũng là các trường đào tạo ngành Kế toán uy tín ở khu vực miền Nam.

Ngoài ra, với những bạn mới bắt đầu hoặc học trái ngành không muốn chọn chương trình đại học kéo dài 4 năm thì có thể tham khảo sang khóa học kế toán ngắn hạn của các trung tâm đào tạo uy tín.

Tham khảo: 
https://ketoanleanh.edu.vn/kinh-nghiem-ke-toan/khoa-hoc-ke-toan-cho-nguoi-moi-bat-dau.html

III. Chương trình đào tạo ngành kế toán

Kiến thức ngành kế toán bao gồm cả lý thuyết và thực tế. Do đó, tùy vào chương trình học của mỗi trường mà các môn học sẽ có sự khác biệt. Vì thế, bên cạnh tìm hiểu kế toán học trường nào, bạn cũng cần tìm kiếm các thông tin về chương trình đào tạo ngành Kế toán của các trường cũng như lộ trình học trong 4 năm để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Dưới đây là chương trình đào tạo cơ bản ngành kế toán của trường Đại Học kinh tế quốc dân (NEU), ngôi trường có hơn 60 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực kinh tế:

F6p8iLR4pS0E3xoZAuPP5ocoEj092AlKYVGb2Bicse7rYbbSc5JeY3ZeB6y0h39u0P1CStCCLcS_c6ytp4e9uqWwuZ0rRLIY0MZcCoXM9AVbzkRHAk4Q1Q9nDCUYWIWDVo7wM60D_YehzEVZgWt5zA  

(nguồn: Đại Học kinh tế quốc dân)
 

Xem thêm: 

IV. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Kế toán là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao bởi hiện nay hầu hết các tổ chức, công ty hay doanh nghiệp hoạt động với mục đích kinh doanh thì đều cần vị trí quan trọng này trong bộ máy tổ chức. Điều này tạo ra cơ hội việc làm sau khi ra trường rộng mở cho những bạn có đam mê với chuyên ngành này, đặc biệt là tại các thành phố lớn, nơi có mật độ công ty, doanh nghiệp dày đặc. 

Sinh viên ngành Kế toán có thể làm việc ở một số vị trí như sau

– Nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới chứng khoán; Chuyên viên tư vấn tài chính

– Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán; Giao dịch, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính

– Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế; Nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, 

– Kế toán trưởng; Nhân viên quản lý tài chính, quản lý dự án

– Kế toán bán hàng, kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kê toán kho, kế toán công nợ

Bên cạnh đó, bạn có thể nâng cao năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế để dễ dàng kiếm được vị trí kế toán phù hợp với bản thân, bạn có thể tham khảo Khóa học Kế toán tổng hợp của các Trung tâm đào tạo uy tín. Sau khi tham gia các khóa học chuyên sâu trung tâm sẽ hỗ trợ kết nối tuyển dụng phù hợp với bạn.

Tham khảo: Review Top 3 địa chỉ học kế toán tổng hợp tốt nhất Hà Nội TP.HCM

Xem thêm: Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

V. Mức lương ngành kế toán là bao nhiêu?

Ngoài quan tâm đến vấn đề học kế toán ra làm gì, nhiều sinh viên cũng băn khoăn về mức lương ngành kế toán là bao nhiêu. Mỗi một cá nhân đều có thể được nhận mức lương tương xứng với năng lực và cống hiến của bản thân. Sự phát triển của nền kinh tế xã hội cũng sẽ tác động không nhỏ tới mức lương của nhân viên kế toán. Ví dụ nơi có mức sống cao hơn như ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, nhân viên kế toán thường sẽ có thu nhập cao hơn so với các tỉnh thành khác.

Hiện nay, mức lương của các công ty, doanh nghiệp đang trả cho vị trí kế toán theo thống kê được sẽ phổ biến từ 10 – 30 triệu đồng. Dựa vào năng lực cũng như sự cống hiến, vị trí kế toán khác nhau sẽ có các mức lương khác nhau như sau:

Cụ thể, mức lương của các bạn kế toán mới ra trường sẽ từ 5 - 8 triệu đồng. Đối với những nhân viên kế toán có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm mức lương sẽ dao động từ 8 – 15 triệu đồng. Ngoài ra, đối với những kế toán viên có trên 3 năm kinh nghiệm thì mức lương có thể nhận sẽ từ 10 – 20 triệu đồng.
 

untitled-min

Ngoài ra, với vị trí Kế toán trưởng mức lương của bạn sẽ từ 20 – 30 triệu đồng/tháng. Vị trí này có nhiều yêu cầu cao, đòi hỏi kế toán viên phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng như nắm rõ các nghiệp vụ, chế độ kế toán.

VI. Xu hướng nghề nghiệp và tương lai ngành kế toán

Trong vòng 10 năm tới, ngành Kế toán sẽ phải đối mặt với những thay đổi lớn như sau:

+ Vấn đề toàn cầu hóa của các Chuẩn mực về Báo cáo tài chính/công bố thông tin đang diễn ra liên tục và các quy định mới. 

+ Các quy định mới cùng với quy tắc công bố thông tin liên quan sẽ có ảnh hưởng lớn đến ngành nghề này trong những năm tới.

Những thay đổi này buộc các kế toán viên chuyên nghiệp sẽ phải có tầm nhìn xa hơn những con số, nhờ đó, lần lượt tăng cường sự hợp tác giữa các thành viên nhiều ngành nghề, bao gồm Kiểm toán, bác sĩ, luật sư, chuyên gia về môi trường, xã hội học, …
 

ky-nang-nghe-nghiep-min

 

Cách mạng công nghệ 4.0 với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud computing), dữ liệu lớn (Big Data)... tuy nhiên không thể thay thế được hoàn toàn vai trò của ngành kế toán. Với sự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề tài chính của doanh nghiệp, cơ hội việc làm của ngành kế toán được dự báo là vẫn tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tới. Là một ngành có môi trường làm việc ổn định và có nhiều cơ hội để chuyển việc, ngành kế toán có thể giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm . Đó vừa là thời cơ nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sự thay đổi trong tư duy và cách làm việc của các kế toán viên

Có thể thấy kế toán trở thành một ngành nghề hấp dẫn, chỉ cần bạn không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm để phát triển hơn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?”. Ngoài ra, hãy truy cập website Gia đình Kế toán thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin thú vị cũng như kiến thức bổ ích về ngành kế toán bạn nhé!

Xem thêm: 
https://giadinhketoan.com/hoc-ke-toan-online-o-dau-tot

 

 

 

Tác giả Admin
Bài viết trước Mức Lương Tối Thiểu Vùng [Cập Nhật Mới Nhất]

Mức Lương Tối Thiểu Vùng [Cập Nhật Mới Nhất]

Bài viết tiếp theo

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo