Cá nhân cho thuê tài sản dưới 100 triệu có phải nộp thuế

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 11/03/2024 14 phút đọc

Cá nhân cho thuê tài sản dưới 100 triệu phải nộp những khoản thuế nào? Cá nhân cho thuê tài sản dưới 100 triệu có phải kê khai thuế và có được cấp hóa đơn không? Gia đình kế toán sẽ hướng dẫn bạn đọc vấn đề này trong bài viết dưới đây:

ca-nhan-cho-thue-tai-san

>>Xem thêm: Phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản 

Căn cứ vào giấy ủy quyền 

Điểm b, Khoản 1, Điều 4 Thông tư số 92/2015 ngày 15/6/2015

“b) Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch” ngành xuất nhập khẩu 

Khoản 3, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014

“3. Cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được xác định như sau:

… 

Trường hợp tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh có bất động sản cho thuê thì cơ quan thuế quản lý địa bàn có bất động sản thực hiện cấp hóa đơn lẻ.

…”

Điểm 2.5, khoản 2, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015

“2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản. 

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân” học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu 

Tại khoản 1, Điều 7, Thông tư số 161/2012/TT-BTC ngày 02/10/2012

“1. Đối với các Khoản chi theo hình thức rút dự toán tại Kho bạc Nhà nước: đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước gửi đến Kho bạc Nhà nước các tài liệu, chứng từ dưới đây:

c) Hồ sơ thanh toán trực tiếp bao gồm: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt 

+ Chi phí thuê mướn: Bảng kê chứng từ thanh toán (đối với những Khoản chi không có hợp đồng); hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn (đối với những Khoản chi có hợp đồng).

+ Các Khoản chi khác: Bảng kê chứng từ thanh toán (đối với những Khoản chi không có hợp đồng); hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn (đối với những Khoản chi có hợp đồng).”

Theo căn cứ nêu trên thì: 

Trường hợp cá nhân/ hộ gia đình có tài sản cho thuê thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định gia đình không phải khai, không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT và thuế TNCN. Đồng thời cơ quan thuế không được cấp hóa đơn lẻ.

Miễn lệ phí môn bài: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống ủy nhiệm chi là gì 

1. Thủ tục thuê xe, mượn xe hoặc thuê nhà mượn nhà

- Hợp đồng thuê xe/ mượn xe

- Chứng từ thanh toán

- Chứng minh thư photo của chủ sở hữu xe/ nhà

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe photo

- Chi phí sửa chữa duy tu có hóa đơn chứng từ đầy đủ

- Chi phí xăng, dầu phù hợp với định mức tiêu thụ nhiên liệu của nhà sản xuất căn cứ: Định mức nhiên liệu + nhật trình xe điều kiện thi chứng chỉ kế toán viên

- Bảo hiểm xe (nếu có)

2. Thủ tục thuê/ mượn nhà

Nếu doanh nghiệp đi thuê nhà mà tổng số tiền nhà nhỏ hơn 100 triệu/năm hoặc nhỏ hơn 8,4 triệu/tháng thì không cần phải có hóa đơn, nhưng bạn phải làm bộ hồ sơ gồm:

+ Hợp đồng thuê nhà kèm CMT photo của chủ nhà làm trụ sở kinh doanh

+ Biên bản bàn giao nhà

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu phô tô (mục đích giải trình quyền sở hữu tài sản của chủ hộ)

+ Chứng từ thanh toán

+ Bảng kê 01/TNDN (ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC).

>> Bài viết được quan tâm: Cảnh báo các trung tâm đào tạo kế toán thực hành lừa đảo 

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Bị đóng Mã số thuế Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn?

Bị đóng Mã số thuế Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn?

Bài viết tiếp theo

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo