Bị đóng Mã số thuế Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn?

Gia Đình Kế Toán Tác giả Gia Đình Kế Toán 15/07/2024 14 phút đọc

Khi mã số thuế bị đóng, doanh nghiệp có được xuất hóa đơn hay không? Hay thời gian này mà vẫn xuất hóa đơn đơn thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Hoặc cách xử lý xin mở lại mã số thuế rao sao luôn là những câu hỏi mà các doanh nghiệp quan tâm khi phát hiện bị đóng mã số thuế.

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp không tránh khỏi những sai sót, và vì một lý do nào đó mà bị đóng mã số thuế, điều này gây hoang mang cho doanh nghiệp. Hiểu được tâm lý đó, giadinhketoan.com xin hướng dẫn cách xử lý vấn đề này theo những thông tin chi tiết có trong nội dung bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Quy định mức phạt chậm nộp thuế tính theo tỉ lệ mới

Đóng Mã số thuế là gì?

Đóng mã số thuế là trường hợp mà trạng thái mã số thuế của doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế bị khóa, công ty bị ngừng hoạt động do bị đóng mã số thuế. Và doanh nghiệp không thể nào thực hiện được các công việc như nộp tờ khai, nộp thuế, thay đổi nội dung về việc đăng ký kinh doanh,...

1. Nguyên nhân về việc bị đóng Mã số thuế Doanh nghiệp

Theo khoản 2, điều 15 của Thông tư 80/2012/TT-BTC quy định đối tượng nộp thuế bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế hay còn gọi là bị đóng mã số thuế, khi và chỉ khi vi phạm các hành vi:

“Người nộp thuế ngừng khai thuế, nộp thuế mà không thông báo với cơ quan thuế. Quá thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế, cơ quan thuế gửi công văn thông báo. Mà không có phản hồi từ phía người nộp thuế. Khi cơ quan thuế kiểm tra không thấy người nộp thuế hoạt động tại cơ sở đã đăng ký với cơ quan thuế”.

Và những trường hợp bị đóng mã số thuế theo quy định của cơ quan thuế, thì phần lớn là do: Học kế toán thuế

  • Không hoạt động ở nơi đăng ký kinh doanh
  • Không nắm được vững vàng những quy định về thời hạn kê khai và nộp tờ khai thuế
  • Không nẵm vững được những quy định về nộp thuế và chậm nộp thuế là như thế nào?
  • Không nhận được những thông báo của Chi cục thuế trực tiếp đang quản lý mình
  • Không có bộ phận theo dõi kê khai và nộp thuế để thực hiện những quy định và thông báo của Cơ quan thuế theo yêu cầu.

Xem thêm >>> Học kế toán tổng hợp thực hành ở đâu uy tín nhất

2. Nếu bị đóng Mã số thuế Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn?

Câu trả lời cho việc khi bị đóng Mã số thuế chính là Doanh nghiệp không được phép xuất hóa đơn. Tất cả các hóa đơn được xuất trong thời gian này đều không có giá trị sử dụng và được coi là hóa đơn bất hợp pháp.

Nếu doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm trong việc sử dụng các hóa đơn bất hợp pháp này, thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định của phát luật tại Điều 22 TT 39/2014/TT-BTC: “Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng”.

Đối với hóa đơn giả

Là hóa đơn được in hoặc khởi tại theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

Mã số thuế bị đóng doanh nghiệp có được xuất hóa đơn

Cách xử lý khi mã số thuế bị đóng

Đối với hóa đơn chưa có giá trị sử dụng

Là hóa đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại thông tư này nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.

Đối với hóa đơn hết giá trị sử dụng

Là hóa đơn đã làm thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa.

Các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo không tiếp tục sử dụng nữa. Các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hóa đơn của tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế hay còn gọi là đóng mã số thuế.

Trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp phát bị phạt như thế nào? lớp học kế toán thuế

Theo khoản 5, điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định về việc sử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì: Sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trừ những trường hợp hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, điều 10 thông tư này hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn nhưng trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 điều này.

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp phát hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

3. Thủ tục xin mở lại Mã số thuế Doanh nghiệp

Trước tiên, doanh nghiệp nên tìm hiểu lý do vì sao bị đóng mã số thuế.

Sau đó ngay lập tức khắc phục các hành vi vi phạm dẫn đến việc bị đóng mã số thuế. Thay đổi trụ sở doanh nghiệp nếu không hoạt động tại trụ sở, nộp đầy đủ các loại giấy tờ khai theo đúng quy định.

Tiếp theo là gửi công văn xin mở lại Mã số thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất hà nội

Trong thời gian là 5 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ lập biên bản vi phạm đối với người nộp thuế và ra quyết định phạt đối với các hành vi vi phạm của người nộp thuế.

Tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm và mức độ vi phạm của người nộp thuế mà có mức phạt cao hay thấp, nặng hay nhẹ. Nên học kế toán ở đâu

Sau khi người nộp thuế chấp hành xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì cơ quan thuế sẽ thực hiện các thủ tục mở lại mã số thuế cho doanh nghiệp.

Qua những thông tin chi tiết trên đây, bạn đã hiểu được lý do vì sao mà doanh nghiệp của mình lại bị đóng Mã số thuế rồi đúng không nào? Cũng như biết cách xử lý khi bị đóng MST để doanh nghiệp không bị gián đoạn hoạt động. Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: Học xuất nhập khẩu.

Đội ngũ Admin Gia đình kế toán

Gia Đình Kế Toán
Tác giả Gia Đình Kế Toán admingiadinhketoan
Bài viết trước Bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp nào?

Bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp nào?

Bài viết tiếp theo

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo