Tất tần tật thông tin về gộp báo cáo tài chính

Gia Đình Kế Toán Tác giả Gia Đình Kế Toán 19/07/2024 19 phút đọc
 • Gộp báo cáo tài chính là gì?
 • Gộp báo cáo tài chính có phải là hợp nhất báo cáo tài chính?
 • Trong trường hợp nào được phép gộp báo cáo tài chính và gộp quyết toán thuế TNDN?

Bài viết tham khảo: Cảnh báo lừa đảo ở các trung tâm đào tạo kế toán thực hành

Khái niệm về việc gộp báo cáo tài chính là gì?

Gộp báo cáo tài chính là việc cộng kỳ kế toán năm đầu tiên (hoặc năm cuối cùng) với kỳ kế toán tiếp theo (hoặc với kỳ kế toán trước đó). Điều này được quy định trong Luật kế toán số 88/2015.

Như vậy, thay vì hàng năm bạn phải lập báo cáo tài chính và làm quyết toán thuế TNDN, thì hiện tại khi áp dụng gộp báo cáo tài chính bạn chỉ phải:

 • Lập báo cáo tài chính và làm quyết toán thuế TNDN một lần vào năm sau (nếu gộp năm đầu và năm sau).
 • Hoặc bạn lập báo cáo tài chính và làm quyết toán thuế TNDN một lần vào năm nay (nếu gộp năm nay và năm cuối cùng do giải thể, chia tách, sáp nhập… vào đầu năm cuối).
 • Tổng cộng kỳ kế toán năm của hai năm gộp lại phải ngắn hơn 15 tháng.

 

gop-bao-cao-tai-chinh

Gộp báo cáo tài chính

 

1. Gộp báo cáo tài chính có phải là hợp nhất báo cáo tài chính?

Rất nhiều người thắc mắc và đặt câu hỏi rằng: Gộp báo cáo tài chính có phải là hợp nhất báo cáo tài chính? Học kế toán online 

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi này của bạn rằng: Không phải. Báo cáo tài chính hợp nhất theo chuẩn mực kế toán số 25 (VAS 25), “báo cáo tài chính hợp nhất và kế toán khoản đầu tư vào công ty con” được xác định như sau:

 • Báo cáo tài chính hợp nhất là báo cáo tài chính của một tập đoàn được trình bày như báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Báo cáo này được lập trên cơ sở hợp nhất báo cáo của công ty mẹ và các công ty con theo quy định của chuẩn mực này”.

Như vậy đã quá rõ ràng, hợp nhất báo cáo tài chính không phải là gộp báo cáo tài chính. Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại TP HCM và Hà Nội 

Những trường hợp được phép gộp báo cáo tài chính và gộp quyết toán thuế TNDN, chúng tôi có hai phương án cho bạn lựa chọn:

 • Một là, doanh nghiệp thực hiện lập báo cáo tài chính và làm báo cáo quyết toán thuế TNDN như bình thường. Nhưng đây là phương án mà doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí cho đơn vị cung cấp dịch vụ quyết toán thuế.
 • Hai là, doanh nghiệp làm công văn xin gộp báo cáo tài chính và quyết toán thuế TNDN cùng với năm sau. Đây là phương án được cho là tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian nhất cho doanh nghiệp hơn phương án một. Học kế toán ở đâu tốt 

Nếu bạn chọn phương án hai. Thì:

a. Điều kiện để được gộp báo cáo tài chính 

Để được gộp báo cáo tài chính thì bạn phải đáp ứng được điều kiện kỳ kế toán năm đầu tiên (2 năm gộp lại) hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng (2 năm gộp lại) phải ngắn hơn 15 tháng.

Căn cứ pháp lý cho điều kiện này là khoản 4, điều 12 luật kế toán số 88/2015/QH13 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

Điều 12. Kỳ kế toán tự học kế toán thuế 

… Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng với kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm; kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng.

Điều bạn cần phải lưu ý trong luật kế toán:

 • Luật kế toán cũ tức Luật kế toán số 03/2003/QH11 đã hết hiệu lực.
 • Điều 13 luật kế toán 2003 được thay bởi Điều 12 luật kế toán 2015 như trên.

 

thong-tin-ve-gop-bao-cao-tai-chinh

Những thông tin về gộp báo cáo tài chính

 

Xem thêm: Những điều cần biết về doanh nghiệp mượn tiền cá nhân 

b. Điều kiện để gộp quyết toán thuế TNDN

 • Căn cứ pháp lý là khoản 2 & khoản 3, điều 3, chương II của thông tư 78/2014/TT-BTC được ban hành vào ngày 18/06/2014 và có hiệu lực từ ngày 02/08/2014.
 • Hiện tại Thông tư 78 đã được sửa đổi, bổ sung bởi nhiều văn bản khác, nhưng không ảnh hưởng đến khoản 2 và khoản 3, điều 2 của thông tư 78.
 • Theo đó, trong chương II, điều 3, “kỳ tính thuế được xác định là năm dương lịch. Trường hợp doanh nghiệp áp dụng năm tài chính khác với năm dương lịch thì kỳ tính thuế xác định theo năm tài chính áp dụng”.

Kỳ tính thuế đầu tiên đối với doanh nghiệp mới thành lập và kỳ tính thuế cuối cùng đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, sát nhập, chia, tách, giải thể, phá sản được xác định phù hợp với kỳ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán”.

“ Kỳ tính thuế năm đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư và kỳ tính thuế năm cuối cùng đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Hay như trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sát nhập, chia, tách, giải thể, phá sản có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo hoặc kỳ tính thuế năm trước đó. khoá học nhân sự 

Điều này giúp hình thành một kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng”.

2. Thủ tục đề nghị gộp báo cáo tài chính với cơ quan thuế quản lý

Để được gộp báo cáo tài chính và quyết toán thuế sang năm sau, doanh nghiệp cần phải nhanh chóng làm thủ tục đề nghị xin gộp với cơ quan thuế quản lý.

Khi tiến hành nộp công văn gộp báo cáo tài chính với cơ quan thuế quản lý, kế toán cần phải hỏi rõ cán bộ tiếp nhận tại bộ phận một cửa: “Có phải chờ công văn đồng ý của cơ quan thuế hay không, hay là chỉ phải nộp công văn này là được” letter of credit là gì 

Bạn cũng nhớ là hãy in công văn gộp báo cáo tài chính thành 03 bản và lấy mộc “công văn đến” của cơ quan thuế quản lý về lưu tại doanh nghiệp.

Như vậy, tùy từng cơ quan thuế khác nhau mà họ có quy định khác nhau đối với từng trường hợp.

3. Những lưu ý khi gộp báo cáo tài chính

 • Quyết toán thuế TNCN không được gộp, phát sinh năm nào thì doanh nghiệp làm quyết toán cho năm đó. học kế toán thực hành ở đâu tốt 
 • Nếu doanh nghiệp thành lập từ tháng 10 trong năm trở đi và đặc biệt có nhiều nghiệp vụ phát sinh thì không nên gộp báo cáo tài chính và quyết toán thuế TNDN của chính năm đó. Vì dễ gây nhầm lẫn và khó khăn cho việc quản lý tài chính của doanh nghiệp.
 • Mẫu báo cáo tài chính công ty mới thành lập (nếu bạn không muốn gộp báo cáo tài chính) như mẫu báo cáo tài chính bình thường. Không khác biệt, ghi nhận hạch toán kế toán bình thường.
 • Báo cáo tài chính 15 tháng (tức báo cáo tài chính gộp) lập như báo cáo tài chính bình thường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Học xuất nhập khẩu.

Đội ngũ Admin Gia Đình Kế Toán

Tác giả: Chu Đình Xinh

Gia Đình Kế Toán
Tác giả Gia Đình Kế Toán admingiadinhketoan
Bài viết trước Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên đến 11 triệu đồng từ ngày 01/07/2020

Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên đến 11 triệu đồng từ ngày 01/07/2020

Bài viết tiếp theo

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới
Viết bình luận
Thêm bình luận

3 Bình luận

Nguyễn Thị Hồng Đào

khi làm công văn gộp báo cáo tài chính và quyết toán thuế TNDN, mình có cần làm tờ khai tạm tính thuế TNDN không ạ?

Trả lời
02:39 10/03/2020
M
Hồ sơ chuẩn bị quyết toán thuế thương mại

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về gộp báo cáo tài chính

Trả lời
04:32 21/06/2018
N
Doanh nghiệp mượn tiền cá nhân

Xem thêm: Thông tin về gộp báo cáo tài chính

Trả lời
03:36 14/06/2018
N
Nguyệt
Mình thấy giờ trên các Diễn đàn kế toán ở facebook ý, có rất nhiều anh chị tự nhận mình là Kế toán trưởng, rồi kế toán tại các Tập đoàn, Công ty có tiếng nhận dạy tại nhà và để số điện thoại. Đưa thông tin thế thì ai cũng đưa được mà, có ai kiểm chứng được chính xác đâu nhỉ? Mà tự dạy tại nhà thế thì làm gì có cấp phép ạ.
Trả lời
01:26 06/10/2018
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo