Mức giảm trừ gia cảnh mới nhất

Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bao nhiêu? Mời bạn đọc tham khảo bài viết của gia đình kế toán về mức giảm trừ gia cảnh để hiểu rõ hơn về vấn đề này

muc-giam-tru-gia-canh

>>Xem thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký người phụ thuộc

1. Mức giảm trừ gia cảnh mới nhất

Căn cứ vào Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh từ ngày 1/7/2021

Đối tượng được giảm trừ

Mức giảm trừ

Mức giảm trừ cũ Mức giảm trừ hiện hành
Người nộp thuế 09 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm)
Người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng/người 4,4 triệu đồng/tháng/người
Mặc dù Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020 nhưng áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020 khi quyết toán.

2. Thủ tục đăng ký người phụ thuộc

Cách 1: Cá nhân trực tiếp đăng ký thuế cho người phụ thuộc

* Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 20-ĐK-TH-TCT.

– Giấy tờ của người phụ thuộc: Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với người có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi; bản sao hộ chiếu đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

*Nơi nộp hồ sơ

– Tại Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán trả.

– Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.

– Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú (thường trú hoặc tạm trú) đối với trường hợp khác. vận đơn là gì

Cách 2: Cá nhân ủy quyền cho nơi chi trả thu nhập

*Hồ sơ đăng ký

-Văn bản ủy quyền.

-Giấy tờ của người phụ thuộc: Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với người có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi; bản sao hộ chiếu đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký thuế thì cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp và gửi tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105 gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

 *Nơi nộp hồ sơ: Nộp tại nơi chi trả thu nhập (doanh nghiệp, hợp tác xã,…) nếu có ủy quyền

Lưu ý: mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ

-Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế

-Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế

-Người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Đối với người phụ thuộc như bố, mẹ, vợ, chồng, anh chị em, con trên 18 tuổi thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế, quá thời hạn trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó

Trên đây là mức giảm trừ gia cảnh mới nhất để bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

>>>Bài viết được quan tâm: Học kế toán ở đâu tốt nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.