Chính sách thuế TNCN cho lao động thời vụ dưới 3 tháng

giadinhketoan.com Tác giả giadinhketoan.com 04/03/2024 20 phút đọc

Bài viết hôm nay xin chia sẻ với bạn đọc về cách tính thuế TNCN cho lao động thời vụ dưới 3 tháng . Điều này giúp cho các bạn kế toán viên mới vào nghề hay các bạn sinh viên chuẩn bị hành nghề đều hiểu được các công việc cũng như chuẩn bị cho quyết toán thuế TNCN đúng đắn nhất.

1. Các vấn đề về lao động thời vụ 

Căn cứ: Tại điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về TNCN. Công văn 4217/CT-TTHT ngày 26 tháng 5 năm 2015 về thuế thu nhập cá nhân.

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần thì phải khấu trừ thuế theo mức 10%.

Nếu cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh, cũng chưa đến mức phải nộp thuế. hoc ke toan thuc te 

Cá nhân có thu nhập làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN, thông tư 92/2015/TT-BTC gửi tổ chức thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.

Đối với quyết toán thuế TNCN, căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Thì kết thúc năm tính thuế, tổ chức phải trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế rồi nộp cho cơ quan thuế. học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất hà nội 

Các cá nhân làm cam kết phải chịu những trách nhiệm về bản cam kết của mình. Nếu phát hiện có sự gian lận thì sẽ xử lý theo quy định của luật quản lý thuế. Các cá nhân làm cam kết phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động thời vụ

Những vấn đề về lao động thời vụ 

2. Nội dung nội bộ TNCN thuế cho thời gian dưới 3 tháng 

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu xem doanh nghiệp tại lý do vì sao lại sử dụng lao động thời vụ dưới 3 tháng.

Nếu mà doanh nghiệp ký hợp đồng giao khoán với cá nhân không có đăng ký kinh doanh để thi công lắp đặt công trình, sửa chữa các công trình xây dựng và dân dụng, cầu đường,…thì cần phải làm những gì. Học kế toán ở đâu tốt 

Câu trả lời chắc chắc là thu nhập cá nhân nhận được sẽ thuộc diện chịu thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định về tiền lương, tiền công. Nên để tránh vấn đề này, đa phần các doanh nghiệp sử dụng lao động thời vụ dưới 3 tháng. học kế toán thuế online 

Với lao động thời vụ dưới 3 tháng, không cần phải đóng bảo hiểm cho lao động nhưng lại phát sinh thuế TNCN nếu có mã số thuế khấu trừ đầu nguồn 10% nếu không có mã số thuế thì khấu trừ 20%.

Trên hợp đồng lao động cần phải ghi rõ ràng là trong lương đã bao gồm các loại phụ cấp theo lương và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Thủ tục cần thiết khi giao khoán nhân công cho tổ đội thi công và một cá nhân làm đại diện nhóm ký với công ty không có tư cách pháp nhân:

 • Hợp đồng giao khoán
 • Biên bản nghiệm thu khối lượng giao khoán hoàn thành
 • Xác nhận khối lượng giao khoán hoàn thành
 • Hợp đồng lao động học kế toán xây dựng 
 • CMND người lao động
 • Chứng từ thanh toán tiền lương
 • Bảng chấm công
 • Chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Làm bản cam kết 02/CK-TNCN để tạm không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% phải có mã số thuế tại thời điểm cam kết và chỉ có thu nhập tại nơi và ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

Ưu điểm nổi bật: Do nhân công tự chấm nên không có VAT, nên doanh nghiệp được lợi thuế thu nhập doanh nghiệp 20%. Dù bạn có bản cam kết TNCN, mẫu số 02/CK-TNCN căn cứ thông tư 111/2013/TT-BTC và thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng không ăn chắc được.

Nhược điểm khó tránh khỏi: Do nhân công tự chấm nên không có VAT, vì vậy toàn bộ thuế đầu ra doanh nghiệp phải nộp. Khiến cho dân kế toán phải lo nghĩ nhiều việc hơn.

>>Xem thêm: Nguyên tắc lập hóa đơn hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT 

3. Những điều cần lưu ý quan trọng về thuế TNCN cho lao động thời vụ 

Cá nhân làm bản cam kết 02/CK-TNCN phải có mã số thuế tại thời điểm cam kết và chỉ có thu nhập tại 1 nơi và ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. hạch toán kế toán xây dựng công trình 

 • Đối với nhân công thuê ngoài ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng thì không phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
 • Nhân công thuê ngoài thì chỉ được ký tối đa hợp đồng lao động 2 lần/năm. Mỗi lần ký phải có cách quãng về thời gian.

Nếu ký HĐLĐ thì trong hợp đồng phải nêu rõ thu nhập hàng tháng…đồng/tháng hoặc….đồng/ngày công. Các khoản phụ cấp…được trả trực tiếp vào lương…BHXH…trả trực tiếp vào lương.

Cá nhân làm bản cam kết 02/CK-TNCN phải có mã số thuế tại thời điểm cam kết và chỉ có thu nhập tại 1 nơi và ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Thu nhập không quá 9.000.000 x 12 tháng = 108.000.000 tr/năm. công việc hành chính nhân sự 

 • Nếu có nhiều nhân công thuê ngoài có thể lập danh sách ủy quyền cho tổ trưởng tổ nhân công thay thay mặt cho tổ ký HĐLĐ trong danh sách ủy quyền phải có chữ ký của người ủy quyền.
 • Trong bảng lương, phiếu chi nhận các khoản tăng ca, làm thêm giờ, thì chắc chắn một điều là nhất nhất phải có chữ ký của người lao động GIỐNG NHAU.
 • Nếu cá nhân đó có thu nhập 2 nơi thì: Không được làm cam kết và phải khấu trừ 10%.
 • Nếu cá nhân đó trong năm dương lịch trước khi vào làm tại doanh nghiệp, nhưng đã đi làm ở 1 nơi khác và có thu nhập tại đó, đã có mã số thuế thì không được làm cam kết 02 và phải khấu trừ 10%. kế toán vật liệu xây dựng 

Khi doanh nghiệp trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế đối với người lao động thời vụ, ký hợp đồng dưới 3 tháng thì phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ cho từng lần khấu trừ thuế.

Hoặc bạn cũng có thể được cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một chu kỳ tính thuế, theo mẫu số 07/CTKT-TNCN ban hành kèm theo TT 92/2015/TT-BTC. nghiệp vụ xuất nhập khẩu 

Những hồ sơ chuẩn bị yêu cầu phải bao gồm một CMND photo có công chứng của người lao động.

4. Những thay đổi thuế TNCN trong năm 2018 

Điều đầu tiên: giữa Thuế và BHXH sẽ liên kết hay còn gọi là kiểm tra liên ngành để thu BHXH theo tiền lương doanh nghiệp kê khai thuế.

Nếu doanh nghiệp quyết toán chi phí lao động bao nhiêu thì chắc chắn một điều là bạn phải đóng thuế BHXH bấy nhiêu, và không còn chuyện 2 sổ lương.

Điều thứ hai: nếu là lao động thời vụ dưới 3 tháng. Thì hợp đồng lao động từ ngày 01/01/2018 quy định rõ ràng người lao động phải bắt buộc đóng bảo hiểm dù là thời vụ dưới 3 tháng.

Điều thứ ba: đối với lao động trên 3 tháng. Lao động theo mùa vụ từ đủ 3 tháng trở lên đến dưới 12 tháng thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

>>>Xem thêm :Địa chỉ học kế toán thực tế ở Hà Nội tốt nhất 

>>> Có thể bạn quan tâm: Học xuất nhập khẩu

giadinhketoan.com
Tác giả giadinhketoan.com Admin
Bài viết trước Chi Phí Trả Trước Là Gì? Cách Hạch Toán Chi Phí Trả Trước

Chi Phí Trả Trước Là Gì? Cách Hạch Toán Chi Phí Trả Trước

Bài viết tiếp theo

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?
Viết bình luận
Thêm bình luận

2 Bình luận

L
Không có MST có được tính là chi phí hợp lý?

Xem thêm Chính sách thuế TNCN cho lao động thời vụ dưới 3 tháng

Trả lời
04:00 21/06/2018
G
Nguyên tắc lập hóa đơn, hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT

Xem thêm bài viết: Chính sách thuế TNCN cho lao động thời vụ dưới 3 tháng

Trả lời
07:08 14/06/2018
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo