Chi phí sửa chữa nhà được mượn có là chi phí hợp lý

Tác giả 04/03/2024 7 phút đọc

Khi cá nhân cho doanh nghiệp mượn nhà để kinh doanh thì doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản tiền để tu sửa, bảo trì căn nhà đó. Vậy các khoản chi phí sửa chữa nhà mượn có được coi là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN không? Gia đình kế toán sẽ chia sẻ với bạn đọc thông tin về vấn đề này.

chi-phi-sua-chua-nha-muon

>>Xem thêm: Phương pháp và căn cứ tính thuế Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp mới nhất 

1.Chi phí được coi là hợp lý khi tính thuế

Theo quy định, chi phí hợp lý được trừ là những chi phí cần thiết trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như: chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí tiền lương, chi phí khấu hao tài sản cố định… có đủ giấy tờ và hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

-Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

-Khoản chi có chứng từ, hóa đơn hợp pháp

-Khoản chi có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai và điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính có phát sinh khoản chi phí này).

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán và chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế

2.Chi phí sửa chữa nhà mượn có được coi là chi phí hợp lý

Theo như quy định thì chi phí hợp lý là chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời doanh nghiệp có trách nhiệm tự xác định và chứng minh với cơ quan thuế khoản chi phí có đủ điều kiện được trừ hay không.

Vậy doanh nghiệp cần thể hiện rõ các vấn đề trên qua hợp đồng mượn tài sản giữa doanh nghiệp và chủ sở hữu căn nhà. Hợp đồng cần nêu rõ 2 nội dung đó là:

-Mục đích doanh nghiệp mượn căn nhà là để kinh doanh dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn học xuất nhập khẩu ở đâu tốt 

-Trong suốt thời hạn cho mượn, doanh nghiệp có trách nhiệm sửa chữa và bảo dưỡng căn nhà

>>Bài viết được quan tâm: Cảnh báo các trung tâm đào tạo kế toán thực hành lừa đảo 

 

Tác giả Admin
Bài viết trước Chi Phí Sản Xuất Chung Là Gì? Cách Phân Bổ Chi Phí Sản Xuất Chung

Chi Phí Sản Xuất Chung Là Gì? Cách Phân Bổ Chi Phí Sản Xuất Chung

Bài viết tiếp theo

Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết

Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo