Quy định mức phạt chậm nộp thuế tính theo tỉ lệ mới

Gia Đình Kế Toán Tác giả Gia Đình Kế Toán 18/07/2024 14 phút đọc

Bạn có biết, quốc hội đã ban hành luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều về luật, trong đó, đáng chú ý nhất là Luật quản lý thuế đã được sửa đổi, bổ sung để quy định về mức phạt và cách tính mức phạt chậm nộp thuế theo tỉ lệ mới.

>>> Bài viết tham khảo: Cảnh báo lừa đảo ở các trung tâm đào tạo kế toán thực hành 

I. Thông tin về mức phạt chậm nộp thuế tính theo tỷ lệ mới

Tại Khoản 3 Điều 3 Luật số 106/2016/QH13 quy định người nộp thuế chậm nộp tiền so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế hay thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế. 

Thì có nghĩa là bạn phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.lớp học kế toán 

Đối với trường hợp người nộp thuế cung ứng hàng hoá, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng chưa được thanh toán mà không nộp kịp thời các khoản thuế.

Điều này dẫn đến tình trạng nợ thuế và không phải nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế còn nợ nhưng không vượt quá số tiền ngân sách nhà nước chưa thanh toán phát sinh trong thời gian ngân sách nhà nước chưa thanh toán.

Bộ tài chính đã có văn bản số 10135/BTC-TCT V/v thực hiện Luật số 106/2016/QH13, hướng dẫn rõ các trường hợp tính tiền chậm nộp thuế có nội dung: học kế toán ở đâu tốt nhất 

  • Các khoản nợ tiền thuế phát sinh trước ngày 01/7/2016 nhưng sau ngày 01/7/2016 vẫn chưa nộp thì từ ngày 01/7/2016 chuyển sang áp dụng mức tính tiền chậm nộp 0,03%/ngày.
  • Còn đối với trường hợp người nộp thuế khai thiếu tiền thuế của kỳ thuế phát sinh trước ngày 01/7/2016 nhưng sau ngày 01/7/2016, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra hoặc người nộp thuế tự phát hiện.
  • Thì trường hợp này áp dụng tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính từ ngày phải nộp theo quy định của pháp luật đến hết ngày 30/6/2016 và theo mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế khai thiếu từ ngày 01/7/2016 đến ngày người nộp thuế nộp vào ngân sách nhà nước. hành chính nhân sự 

Như vậy, so với các quy định trước đây thì lần điều chỉnh này có mức tính tiền chậm nộp thấp nhất. Với tỷ lệ ở mức 0,03%/ ngày, tức khoảng 0,9%/ tháng, tương ứng với lãi suất ngân hàng tại thời điểm hiện tại.

Và chính người nộp thuế sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất. Nhưng không phải vì thế mà người nộp thuế lơ là việc nộp thuế, vì quy định này góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

Mức phạt chậm nộp thuế tính theo tỉ lệ mớiMức phạt chậm nộp thuế tính theo tỉ lệ mới 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lập Báo cáo tài chính theo Thông tư 133 

II. Mức phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn

Thứ nhất, đối với hành vi vi phạm quy định về đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng in bằng văn bản. 

Giảm khung phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu thành mức phạt từ 0,5 triệu đến 1,5 triệu.

Bổ sung thêm mức phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo tổ chức, doanh nghiệp không đủ điều kiện đặt in hóa đơn.Học kế toán ở đâu tốt tphcm 

Thứ hai, đối với hành vi nộp thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn.

Thì mức phạt được tính từ 0.5 triệu đến 1.5 triệu đồng đối với hành vi nộp bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến CQT chậm sau 10 ngày kể từ ngày sử dụng hóa đơn tại địa chỉ mới. Hoặc sử dụng hóa đơn đã được thông báo phát hành với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng.

Đối với hành vi nộp bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến CQT nếu chậm sau 20 ngày, hoặc thông báo phát hành hóa đơn không đầy đủ nội dung theo quy định thì mức phạt tiền được tính từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Thứ ba, mức phạt tiền đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn của người bán.

Thì sẽ phạt tiền từ 4 triệu đến 8 triệu đồng. lop hoc ke toan 

Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập, người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt.

Thứ tư, mức phạt đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo theo quy định gửi cơ quan thuế, trừ đó là thông báo phát hành hóa đơn.

Thì đối với trường hợp này sẽ bị xử phạt từ 200.000vnđ đến 1.000.000đồng.

Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức tự phát hiện ra những sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế thì không bị phạt tiền. ke toan san xuat 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về mức phạt chậm nộp thuế tính theo tỉ lệ mới đang nhận được sự quan tâm của mọi người, nhất là người thường xuyên phải thực hiện việc nộp thuế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Học xuất nhập khẩu .

Đội ngũ Admin Gia đình kế toán

Gia Đình Kế Toán
Tác giả Gia Đình Kế Toán admingiadinhketoan
Bài viết trước Quy định hủy hóa đơn GTGT theo thông tư 39

Quy định hủy hóa đơn GTGT theo thông tư 39

Bài viết tiếp theo

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới
Viết bình luận
Thêm bình luận

2 Bình luận

2
Quy định mức xử phạt nộp chậm Báo cáo tài chính năm 2018

mọi hoạt động trong duy trì và phát triển doanh nghiệp. Qua bài viết này, cùng https://giadinhketoan.com/ tìm hiểu về tầm quan trọng của báo cáo tài chính và các mức xử phạt nếu

Trả lời
08:12 19/09/2018
Bị đóng Mã số thuế Doanh nghiệp có được xuất hóa đơn?

> Xem thêm: Quy định mức phạt chậm nộp thuế tính theo tỉ lệ mới

Trả lời
09:27 21/06/2018
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo