Giao khoán nhân công trong xây dựng không có hóa đơn

giadinhketoan.com Tác giả giadinhketoan.com 11/03/2024 19 phút đọc
 • Giao khoán nhân công trong công ty xây dựng làm thủ tục gì thì hợp lệ chi phí?
 • Giao khoán cho cá nhân không có tư cách pháp nhân để xuất hóa đơn giao khoán nhân công phải làm như thế nào để khi quyết toán công trình mà cơ quan thuế chấp nhận phần nhân công này?
 • Cá nhân không kinh doanh có phát sinh thu nhập thì có được cấp hóa đơn hay không?
 • Cá nhân có phải nộp thuế hay không?
 • Quyết toán thuế TNCN của nhân công ký hợp đồng giao khoán như thế nào?

Ở bài viết sau Gia đình kế toán sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến giao khoán nhân công trong xây dựng không có hóa đơn trên

Căn cứ: khóa học kế toán ngắn hạn  

 • Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 2, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013: Về thu nhập từ tiền lương, tiền công: Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.
 • Tại Điểm i, Khoản 1, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013: Về khấu trừ thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 thông tư này).

Hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Tại Khoản 1, Điều 6 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/6/2005: Về cá nhân kinh doanh: Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. học kế toán thực tế ở đâu hà nội  

 

 

giao-khoan-nhan-cong-trong-xay-dung-khong-co-hoa-don

Giao khoán nhân công trong xây dựng

 

>>>> Chứng chỉ kế toán trưởng – Những vấn đề kế toán cần biết  

Thủ Tục Hợp Lệ Khi Giao Khoán Nhân Công Trong Xây Dựng 

Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng giao khoán với cá nhân không có đăng ký kinh doanh để thi công lắp đặt công trình, duy tu, sửa chữa các công trình xây dựng và dân dụng, xây dựng cầu đường,... thì thu nhập mà cá nhân nhận được thuộc diện chịu thuế theo quy định về tiền lương, tiền công. Học nguyên lý kế toán  

Doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN theo thuế suất 10% trước khi chi trả cho cá nhân, không phân biệt cá nhân là đại diện cho nhóm cá nhân.

Về hóa đơn: trong trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

Thủ tục cần thiết giao khoán nhân công cho tổ đội thi công và cá nhân làm đại diện nhóm ký với công ty không có tư cách pháp nhân:

 • Hợp đồng giao khoán Học xuất nhập khẩu  
 • Biên bản nghiệm thu khối lượng giao khoán hoàn thành
 • Xác nhận khối lượng giao khoán hoàn thành
 • Chứng minh nhân dân người làm đại diện
 • Chứng từ thanh toán tiền mặt/chứng từ ngân hàng đều được
 • Chứng từ khấu trừ thuế TNCN
 • Không phải lo bất kỳ một thủ tục nào liên quan đến bảo hiểm, không cần phải làm hợp đồng lao động với từng cá nhân nào thuộc tổ, đội, nhóm này.

Hồ sơ để hợp lệ: Học kế toán ở đâu tốt tphcm  

 • Chứng minh nhân dân người dại diện nhóm đội thi công
 • Hợp đồng giao khoán
 • Chứng từ thanh toán tiền mặt/ chuyển khoản đều được

Xem thêm: Hồ sơ chuẩn bị quyết toán thuế thương mại  

Phần 1. Hạch toán theo chế độ kế toán về giao khoán 

Trường hợp 1: Nếu giao khoán nhân công cho công ty khác thực hiện thì: hợp đồng giao khoán, biên bản nghiệm thu và xác nhận khối lượng, thanh lý, chứng từ thanh toán, hóa đơn thuế GTGT.

 • Không phải làm quyết toán thuế TNCN, không phải lo bất kỳ thủ tục nào liên quan đến bảo hiểm
 • Hạch toán: Nợ TK154*, 622, 621, 1331/ Có TK 331 tùy theo thực tế để hạch toán cho phù hợp. kế toán doanh nghiệp xây lắp  

Trường hợp 2: Nếu là giao khoán nhân công cho tổ đội thi công và 1 cá nhân làm đại diện nhóm ký với công ty (không có tư cách pháp nhân) thì sẽ là: hợp đồng giao khoán, biên bản nghiệm thu và xác nhận khối lượng + chứng minh nhân dân + chứng từ thanh toán +……+ Hóa đơn bán hàng thông thường do thuế cấp.

 

giao-khoan-nhan-cong-trong-xay-dung

Giao khoán nhân công xây dựng không có hóa đơn

 

Không phải làm quyết toán thuế TNCN, không phải lo bất kỳ một thủ tục nào liên quan đến bảo hiểm, không cần làm hợp đồng lao động với cá nhân nào thuộc tổ, đội, nhóm này.

»»» Học Kế Toán Thực Hành Ở Đâu Tốt Nhất  

Trường hợp 3: Nếu là nhân công do công ty tuyển dụng có ký hợp đồng lao động gọi là giao khoán nội bộ: hợp đồng lao động, bảng chấm công, bảng lương,… mẫu phiếu thu chi  

 • Phải quyết toán thuế TNCN cuối mỗi năm tài chính, làm đầy đủ chế độ Bảo Hiểm cho người lao động
 • Hạch toán: Nợ TK 622,154/ Có TK 334
 • Kết chuyển: Nợ TK 154/ Có TK 622
 • Chi trả: Nợ TK 334/ Có TK 111,112

Đây là trường hợp giao khoán cho tổ đội cá nhân thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp, ký tá hợp đồng lao động và mọi thủ tục về lao động cũng như bảo hiểm và chứng từ đầy đủ.

 • Trong quản trị nội bộ trong xây dựng là hình thức chia nhỏ để trị
 • Giúp thúc đẩy tiến độ thi công, tăng năng suất….là nội trị

Phần 2. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 

Thông tư 92/2015/TT-BTC tại Điều 21, Khoản 1 Sửa đổi, bổ sung tiếp a.3 điểm a khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau: thuật ngữ logistic  

“Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.” kế toán xây lắp  

Như vậy, có tên trên bảng lương phát sinh thu nhập là phải quyết toán TNCN dù phát sinh tiền thuế TNCN hay là không phát sinh thuế TNCN.

Nếu không có tên trên bảng lương, không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 

Trên đây là những quy định về Giao khoán nhân công trong xây dựng không có hóa đơn. Mong rằng những thông tin Gia Đình Kế Toán chia sẻ trong bài viết hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm: Học kế toán ở đâu tốt Hà Nội 

Nguồn bài viết: Kế toán Lê Ánh  

Mong bài viết của gia đình kế toán sẽ có ích cho bạn đọc!

giadinhketoan.com
Tác giả giadinhketoan.com Admin
Bài viết trước Giao Dịch Liên Kết Là Gì? Tìm Hiểu Về Giao Dịch Liên Kết

Giao Dịch Liên Kết Là Gì? Tìm Hiểu Về Giao Dịch Liên Kết

Bài viết tiếp theo

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?
Viết bình luận
Thêm bình luận

10 Bình luận

Phương Ânh

Các bác đọc thế này khó cho kế tóa quá. cần tư vấn cứ ới em. xử lý đơn giản. 0917356356

Trả lời
15:10 12/11/2021
G
Giang

Em muốn hỏi đã khấu trừ thuế 10% trước khi thanh toán cho đội trưởng các tổ đội thì sau đó họ có phải tự đi quyết toán thuế TNCN nữa không ạ?

Trả lời
17:24 19/11/2020
C
caohai

Mình muốn hỏi là đơn vị mình muốn giao khoán toàn bộ công trình sửa chữa của công ty bao gồm cả vật tư, nhân công với nhóm công nhân, tổ đội trong công ty thì thủ tục cụ thể như nào

Trả lời
04:27 25/02/2019
Phương Ânh
Cái này anh khoán lại cho công ty khác chứ. thế mới có cả VAT anh ạ
Trả lời
15:13 12/11/2021
N
NGỌC

VỚI HÁO ĐƠN BÁN HÀNG THÔNG THƯỜNG THÌ KHI THANH TOÁN CHO BÊN KIA MÌNH CÓ PHẢI KHẤU TRỪ 10 PHẦN TRĂM KHÔNG A

Trả lời
03:59 21/09/2018
N
Nghĩa
bạn lấy hóa đơn thông thường nhân công ở đây vậy ạ
Trả lời
03:28 21/12/2018
K
Nguyễn Trung Kiên

Cho em em hỏi chút anh ơi. Nếu thu nhập cá nhân trong năm của cá nhân nhận hợp đồng giao khoán nhân công mà không đến mức chịu thuế TNCN mà họ làm bản cam kết thì có phải khấu trừ 10% tại nguồn không ạ

Trả lời
02:40 20/09/2018
M
Ngọc Mon
Làm gì có khóa học kế toán chất lượng nào mà học phí thấp. Riêng chi phí mời giảng viên chất lượng về giảng dạy đã cao rồi, lại chi phí phòng học, thiết bị giảng dạy...Trung tâm nào mà quảng cáo rầm rộ đâu nữa mà để học phí rẻ chắc nghi ngờ quá.
Trả lời
04:53 21/09/2020
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo