Công việc cần làm của một kế toán thương mại dịch vụ

Gia Đình Kế Toán Tác giả Gia Đình Kế Toán 04/03/2024 18 phút đọc

Kế toán thương mại dịch vụ có thể nói là lĩnh vực dễ thực hiện hơn cả so với ngành nghề khác như xây dựng, hành chính sự nghiệp,…Trên thực tế, để có thể làm tốt công việc của người kế toán trong lĩnh vực thương mại dịch vụ thì bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức, những kỹ năng để có thể làm tại công ty, doanh nghiệp này.

Xem thêm>>> Công việc cần làm của một kế toán nhà hàng khách sạn 

I. Công việc cần làm hàng ngày của kế toán thương mại dịch vụ

Căn cứ vào hóa đơn mua hàng để hạch toán, đồng thời theo dõi kho hàng hóa. Trước khi hạch toán kê khai thì bạn nên kiểm tra lại thông tin nhà cung cấp và hóa đơn đó đã được phát hành chưa trên trang tracuuhoadon.gdt.gov.vn.

 • Click vào thông tin thông báo phát hành, sau đó chọn “Tổ chức, cá nhân”.
 • Điền đầy đủ mã số thuế của đơn vị cung cấp hóa đơn liên 2 cho doanh nghiệp, điền thông tin ngày tháng năm muốn tra cứu hóa đơn sau đó nhập mã xác thực rồi nhấn “Đồng ý”.

Tiếp đến bạn đặt in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn (nếu có). Thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTC ban hành ngày 27/02/2015.

Tùy từng chi cục quản lý yêu cầu sẽ phải nộp bản cứng hoặc không nộp. Nếu chi cục Thuế quản lý yêu cầu nộp, thì các bạn cần phải kết xuất tờ khai in ra, trình giám đốc ký tên, đóng dấu và mang kèm với hóa đơn mẫu lên bộ phận 1 cửa để nộp. Học xuất nhập khẩu 

Trước đây, theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác định số lượng hóa đơn doanh nghiệp được phép thông báo phát hành.

Kể từ ngày 1/1/2015, theo Công văn 767/TCT-CS giới thiệu những nội dung mới của 26/2015/TT-BTC thì: Bỏ quy định cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác định số lượng hóa đơn doanh nghiệp được phép thông báo phát hành, mà là doanh nghiệp được tự ý phát hành số lượng hóa đơn .

 • Lập phiếu nhập kho, xuất kho, theo dõi tổng hợp nhập xuất tồn kho.

Viết hóa đơn bán hàng cho khách. Trước khi viết, kiểm tra lại thông tin của khách hàng, tra cứu thông tin theo các bước Tra cứu mã số thuế - Doanh nghiệp. tự học kế toán doanh nghiệp 

Điều này giúp bạn biết chính xác hơn về thông tin khách hàng, tránh việc viết sau hóa đơn thông tin, tuy nhiên nếu bạn viết sai hóa đơn thì có thể khắc phục theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh”.

 • Lập phiếu chi với những hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ thanh toán ngay.
 • Lập phiếu thu với những hóa đơn bán ra thu tiền ngay
 • Lập giấy nộp tiền và đi nộp tiền các loại thuế, lập bảng kê theo dõi số thuế cần phải nộp, đã nộp, số tiền cần phải nộp. học kế toán thực tế tại hà nội 

công việc của kế toán thương mại dịch vụ

Kế toán thương mại dịch vụ 

Tiếp đến là bạn theo dõi công nợ chi tiết với nhà cung cấp và khách hàng, chú ý tránh những nhầm lẫn công nợ giữa khách hàng này với khách hàng khác. Nhớ là không được bù trờ công nợ cho nhau, trừ trường hợp đối tượng vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp.học kế toán thực tế ở đâu hà nội 

Bạn cũng nên cân đối hàng tồn kho, trong trường hợp mà hàng tồn kho nhiều thì bạn nên xuất bảng ke khách lẻ, viết hóa đơn “khách lẻ không lấy hóa đơn” rồi kẹp bảng kê này vào hóa đơn để làm chi tiết.

Đối với loại hóa đơn này, không được xé ra khỏi cuống liên nào. Vì có một thực tế là khách hàng đã không lấy hóa đơn thì buộc kế toán nên lưu tại cuống để tránh thất lạc, cũng như dễ dàng, thuận tiện cho việc quản lý.

Kế toán thương mại dịch vụ cũng nên ghi chép lại các vấn đề liên quan trong quá trình phát sinh hàng năm để khi quyết toán còn nhớ giải trình và chuyển lại cho người làm sau. 

Hạch toán giảm giá bán hàng theo Thông tư 64/2013 thì trên hóa đơn GTGT ghi giá đã giảm dành cho khách hàng, thuế GTGT là phần thuế trên giá trị hàng hóa giảm giá, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT. ke toan thuc hanh 

Nếu khách hàng mua nhiều lần trong cùng một đợt giảm giá thì số tiền giảm giá của hàng hóa, dịch vụ đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau.

Trường hợp số tiền giảm giá được lập khi hóa đơn xuất bán trước đó hai bên đã kê khai trên tờ khai thuế GTGT thì được lập hóa đơn điều chỉnh số tiền, số thuế điều chỉnh, căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

>>> Xem thêm: Trung tâm đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất Hà Nội 

I.1. Công việc cần làm hàng quý của kế toán thương mại dịch vụ

Có 3 công việc mà kế toán thương mại dịch vụ cần hoàn thành trong hàng quý của năm bao gồm:

 • Lập báo cáo thuế tháng, quý và tình hình sử dụng hóa đơn, sử dụng báo cáo thuế qua mạng để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn một cách cao nhất.
 • Lập báo cáo tài chính đầy đủ để gửi cho thuế, thống kê, ngân hàng
 • Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

Công việc kế toán thương mại và dịch vụ

Công việc kế toán thương mại và dịch vụ cần biết 

I.2. Công việc cần làm cuối năm của kế toán thương mại dịch vụ

Những ngày cuối năm thường là những ngày quan trọng nhất không chỉ đối với kế toán làm thương mại dịch vụ mà còn đối với các ngành kế toán khác.

Đối với những ngày cuối năm, người làm kế toán trong lĩnh vực thương mại dịch vụ cần thực hiện các công việc: Nên học kế toán ở đâu 

 • In đầy đủ các sổ sách như sổ cái và sổ chi tiết
 • In các báo cáo chi tiết như báo cáo tổng hợp tồn kho hàng hóa, công cụ dụng cụ
 • In các sổ chi tiết liên quan đến lĩnh vực đang làm
 • Người làm kế toán cần phải nhớ sắp xếp lại hồ sơ, phân loại và cho vào từng hộp để lưu, cất cẩn thận giúp tránh ẩm ướt.

Và điều đặc biệt cuối cùng là quyển hóa đơn gốc thì đánh theo số quyển và kiểm tra lại trong năm có hóa đơn nào xếp quyên ký và đóng dấu thì bổ sung luôn giúp tránh sai sót lại khi thực hiện việc quyết toán.

Trên đây là những kinh nghiệm mà giadinhketoan.com thống kê để gửi đến các bạn về công việc của một kế toán thương mại dịch vụ cần làm. Chúc các bạn kế toán luôn hoàn thành tốt công việc của mình!

Nguồn bài viết: Kế toán Lê Ánh 

Mong bài viết của gia đình kế toán sẽ có ích cho bạn đọc!

>>> Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo lừa đảo ở các trung tâm kế toán 

Gia Đình Kế Toán
Tác giả Gia Đình Kế Toán admingiadinhketoan
Bài viết trước Công việc cần làm của một kế toán nhà hàng khách sạn

Công việc cần làm của một kế toán nhà hàng khách sạn

Bài viết tiếp theo

Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết

Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN) Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết
Viết bình luận
Thêm bình luận

2 Bình luận

V
Hoá đơn chứng từ mua bán hàng hoá, dịch vụ

>>>>> Xem thêm: Công việc của một kế toán thương mại dịch vụ

Trả lời
09:44 08/08/2018
H
N.T. Hồng
Mình nghĩ các bạn sinh viên nên sắm cho mình 1 chiếc laptop. Khi học trong trường đại học các bạn sẽ có rất nhiều lúc phải sử dụng đến như: Tìm kiếm tài liệu học, làm bài tập lớn, luận văn...Ngoài ra, học kế toán mà không có laptop thì lấy gì để thực hành. Vì vậy, kế toán lê ánh vẫn thu hút được rất nhiều học viên, tự mang laptop đi thì mình còn được cài tặng phần mềm misa bản quyền. Bình thường nếu muốn sử dụng misa bạn chỉ có thể tải các bản dùng thử trên mạng mà còn bị hạn chế về chức năng và thời gian sử dụng nữa
Trả lời
01:44 06/09/2019
N
Công việc cần làm của một kế toán hành chính sự nghiệp

Xem thêm> Công việc cần làm của một kế toán thương mại dịch vụ

Trả lời
09:44 22/06/2018
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo