Công việc cần làm của một kế toán hành chính sự nghiệp

Gia Đình Kế Toán Tác giả Gia Đình Kế Toán 04/03/2024 18 phút đọc

Cho đến hiện nay, kế toán đã, đang và sẽ là một lĩnh vực được nhiều người quan tâm bởi tầm quan trọng của lĩnh vực này đối với các đơn vị đang hoạt động trên cả nước.

Kế toán được chia thành nhiều lĩnh vực như kế toán doanh nghiệp, kế toán ngân hàng, kế toán hành chính sự nghiệp ,…từng lĩnh vực kế toán lại có những đặc điểm riêng mà không phải ai cũng làm được.

Có một thực tế là nhiều kế toán không thể phân biệt được sự khác nhau giữa kế toán hành chính sự nghiệp và kế toán doanh nghiệp với các loại hình khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Học xuất nhập khẩu .

1. Khái niệm đơn vị hành chính sự nghiệp

Đơn vị hành chính sự nghiệp thực chất là tên gọi chung của hai cụm từ: cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp.

Các cơ quan hành chính là hệ thống các cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương bao gồm cả các viện kiểm sát đến các Tòa án nhân dân các cấp. học kế toán cho người mới bắt đầu 

Các đơn vị sự nghiệp là các đơn vị do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thành lập để thực hiện chức năng riêng của từng ban, ngành, lĩnh vực như bệnh viện, trường học, ủy ban nhân dân,…

2. Phân loại đơn vị kế toán hành chính sự nghiệp

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại các đơn vị hành chính sự nghiệp, nhưng để phù hợp với việc hạch toán kế toán trong các đơn vị hành chính sự nghiệp thì cách tốt nhất là bạn nên phân loại theo đặc trưng riêng của từng đơn vị là cách làm phổ biến và hiệu quả nhất.

Đơn vị hành chính sự nghiệp có thu: là các đơn vị hành chính sự nghiệp có phát sinh các khoản thu bù đắp chi phí ngoài nguồn thu từ Ngân sách Nhà nước như bệnh viện có thu viện phí, trường học có thu học phí,…

Đơn vị hành chính sự nghiệp đơn thuần: là các đơn vị có nguồn thu chủ yếu từ Ngân sách Nhà nước và dùng khoản thu đó để trang trải chi phí như sở tài chính, phòng ban cấp huyện, xã,…khóa học kế toán thuế 

Đơn vị hành chính sự nghiệp SXKD: là đơn vị có sử dụng kinh phí của ngân sách nhà nước nhưng có thực hiện thêm hoạt động SXKD nữa như trung tâm giống cây trồng vật nuôi của tỉnh, huyện,…

Đơn vị hành chính sự nghiệp dự án: là đơn vị có sử dụng kinh phí Nhà nước cấp để thực hiện những dự án mang tính chất xã hội như dự án tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên của các trung tâm y tế.

Hệ thống chứng từ trong đơn vị hành chính sự nghiệp đối với từng loại hình trên đều có những đặc trưng riêng, phù hợp với nguyên tắc hoạt động của từng đơn vị nhưng vẫn đảm bảo được quy định chung.

Kế toán hành chính sự nghiệp

Kế toán hành chính sự nghiệp 

3. Nội dung của kế toán hành chính sự nghiệp

Kế toán hành chính sự nghiệp là việc áp dụng các chế độ kế toán hiện hành vào việc hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến các hoạt động trong đơn vị như hoạt động thu – chi Ngân sách, nhận – rút dự toán.

Một thực tế là các đơn vị hành chính sự nghiệp cũng đang áp dụng chế độ kế toán như hệ thống tài khoản hành chính sự nghiệp theo QĐ 19/2006 QĐ – BTC ngày 30/3/2006 của Bộ Tài chính.

Kế toán tiền và vật tư: phản ánh tình hình giao nhận dự toán, thu, chi Ngân sách Nhà nước, tình hình tăng, giảm vật tư và các cách xử lý Nguồn kinh phí đã nhận trong kỳ. 

Kế toán tài sản cố định: hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến tài sản cố định như mua sắm, được cấp trên cấp, tính hao mòn tài sản cố định, thanh lý tài sản cố định,…học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm 

Điều đặc biệt là bạn sẽ được thấy rõ sự khác nhau giữa tính hao mòn tài sản cố định trong đơn vị hành chính sự nghiệp và tính khấu hao tài sản cố định trong chính doanh nghiệp.

  • Khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp tính theo từng tháng vào cuối mỗi tháng.
  • Hao mòn tài sản cố định trong đơn vị hành chính sự nghiệp tính theo năm vào cuối mỗi năm.

>>> Xem thêm: Địa chỉ học kế toán thực hành uy tín nhất Hà Nội TPHCM 

Kế toán các khoản thu: là các nghiệp vụ cho thấy sự khác nhau trong cách hạch toán các khoản thu giữa các đơn vị hành chính sự nghiệp có thu và đơn vị hành chính có sản xuất kinh doanh. Trong các doanh nghiệp, các khoản phải thu sử dụng tài khoản 131. Học kế toán ở đâu tốt tphcm 

Kế toán các khoản tiền lương và bảo hiểm: hạch toán các nghiệp vụ tính, chi lương và các khoản trích theo lương như BHXH, BHYT, KPCĐ, BHTN thuộc các đơn vị hành chính sự nghiệp.

Kế toán các khoản phải trả: Phản ánh các khoản phải trả cho các đối tượng trong cùng một đơn vị hành chính sự nghiệp như nhà cung cấp, học sinh, sinh viên và các đối tượng khác nhau.

Kế toán các nguồn kinh phí: là các bút toán kế toán về việc nhận dự toán do ngân sách Nhà nước cung cấp là tăng các loại nguồn kinh phí như nguồn kinh phí hoạt động, kinh phí dự án,…

Kế toán nguồn kinh phí kinh doanh: cho biết các đơn vị hành chính sự nghiệp có sản xuất kinh doanh nhận nguồn kinh phí từ đâu? sử dụng nguồn kinh phí như thế nào? Hay cách hạch toán ra sao, có khác với hạch toán nguồn vốn kinh doanh trong doanh nghiệp hay không?

Kế toán các khoản chi: việc chi cho các hoạt động thường xuyên, hoạt động không thường xuyên, chi dự án hay chi theo đơn đặt hàng của Nhà nước có sự khác biệt như thế nào? sử dụng nguồn kinh phí như thế nào cho hợp lý, dự toán ra sao? trưởng phòng nhân sự 

Kế toán các khoản doanh thu: phản ánh các khoản doanh thu của các đơn vị hành chính sự nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kế toán các khoản chi phí: đây thực chất là các khoản chi phí sản xuất kinh doanh trong một đơn vị hành chính sự nghiệp như chi lương, tiền công, phụ cấp, chi nguyên vật liệu sản xuất, chi phân bổ công cụ dụng cụ hay tính hao mòn tài sản cố định,…

Kế toán các bút toán kết chuyển cuối kỳ: là các trường hợp cơ bản giúp xử lý các loại dự toán, các loại nguồn kinh phí cũng như khoản chi vào cuối niên độ kế toán.

Kế toán các sổ sách và báo cáo tài chính: liệt kê tất cả các loại sổ sách cần in ra vào cuối niên độ kế toán, mục đích của công việc in từng loại sổ và các báo cáo tài chính cần lập giúp cung cấp thông tin gì cho các đối tượng bên trong và ngoài đơn vị.

Qua những nội dung trong bài, bạn đã hiểu như thế nào là công việc cần làm của một kế toán hành chính sự nghiệp. Chúc bạn thành công với nghề kế toán đã chọn!

Nguồn bài viết: Kế toán Lê Ánh 

Mong bài viết của gia đình kế toán sẽ có ích cho bạn đọc!

>>> Bài viết tham khảo : Công việc cần làm của một kế toán thương mại dịch vụ 

Gia Đình Kế Toán
Tác giả Gia Đình Kế Toán admingiadinhketoan
Bài viết trước Chứng Từ Kế Toán Là Gì? Các Loại Chứng Từ Kế Toán

Chứng Từ Kế Toán Là Gì? Các Loại Chứng Từ Kế Toán

Bài viết tiếp theo

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo