Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế TNCN, thuế TNDN và BHXH không?

Tác giả 19/07/2024 9 phút đọc

Thời điểm gần tết, bên cạnh các khoản lương, phụ cấp được nhận người lao động cũng rất quan tâm đến tiền thưởng tết Âm lịch. Nhiều người lao động thắc mắc tiền thưởng Tết có phải đóng thuế TNCN, thuế TNDN và BHXH không? Bài viết dưới đây Gia đình kế toán sẽ giải đáp những thắc mắc trên một cách chính xác nhất.

>>>Xem thêm: Quy chế lương thưởng phụ cấp cho người lao động 

thưởng tết

1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết?

Hiện nay, Bộ luật lao động 2012 không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động, tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 103 Bộ luật này quy định tiền thưởng được xác định căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 
Như vậy, thưởng Tết không phải quy định bắt buộc, tùy vào lợi nhuận thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà doanh nghiệp có thể quyết định thưởng hay không thưởng Tết. 
Tiền thưởng Tết do người sử dụng lao động quyết định, được công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở bằng Quy chế thưởng. Hình thức thưởng Tết cho người lao động tùy thuộc vào văn hóa doanh nghiệp cũng như điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp.

2. Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế TNCN, TNDN không?

a) Đối với thuế TNDN

Để tiền thưởng Tết của doanh nghiệp được đưa vào chi phí hợp lý được trừ thì tiền thưởng này phải: được quy định cụ thể (bao gồm mức tiền và các điều kiện được hưởng) tại Hợp đồng lao động hoặc Thỏa ước lao động tập thể hoặc Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn hoặc Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

b) Đối với thuế TNCN

Theo khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định: thanh toán quốc tế chuyên sâu 
Các khoản thu nhập chịu thuế TNCN gồm: 
- Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền. 
Như vậy: 
- Khoản tiền thưởng Tết là khoản thu nhập chịu thuế TNCN. 
- Thời điểm tính thuế TNCN là thời điểm DN chi trả lương thưởng cho NLĐ. 
Quý thành viên có thể tính thuế thu nhập của mình bằng cách nhập thu nhập tính thuế vào file TÍNH THUẾ TNCN. 

3. Tiền thưởng Tết có phải đóng BHXH bắt buộc không?

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, Điều 17 Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. 
Theo quy định tại các văn bản nêu trên thì từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. 
Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm: các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca… 
Như vậy, tiền thưởng Tết của người lao động làm việc tại doanh nghiệp không làm căn cứ để tính đóng BHXH.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế TNCN, thuế TNDN và BHXH không? Để tránh mất thời gian và tiền bạc ảnh hưởng đến hoạt động, kinh tế của Doanh nghiệp, các bạn nên tham khảo các khoá học kế toán thực hành tại các trung tâm uy tín!

>>> Xem thêm: 37 khoản chi phí không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp 

Tác giả Admin
Bài viết trước Thuyết minh báo cáo tài chính Mẫu số B09-DNN theo thông tư 133

Thuyết minh báo cáo tài chính Mẫu số B09-DNN theo thông tư 133

Bài viết tiếp theo

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo