TOP 10+ Sách Nguyên Lý Kế Toán Hay Nhất

Tác giả 18/07/2024 21 phút đọc

Kế toán đang trở thành một ngành nghề được quan tâm nhiều trong xã hội hiện nay và kéo theo đó nhu cầu tìm kiếm một cuốn sách dạy kế toán hay cũng tăng lên. Trong bài viết này Gia Đình Kế Toán xin giới thiệu đến bạn những quyển sách nguyên lý kế toán hay nhất, được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất hiện nay.

# Nguyên lý kế toán là gì ?

Nguyên lý kế toán được biết đến là một trong những thuật ngữ phổ biến dùng để nói về nền tảng quan trọng nhất trong lĩnh vực khoa học về kế toán nhằm cung cấp thông tin và số liệu về sự vận động tài sản trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kế toán được hiểu đơn giản là quá trình thu nhận, ghi chép, xử lý cũng như là báo cáo những thông tin về tài sản và các hoạt động liên quan đến tài chính khá trong các đơn vị doanh nghiệp. Dựa vào đó để nắm bắt tình hình và kiểm soát tài sản cũng như các hoạt động kinh doanh, kinh tế của doanh nghiệp đó.

#Tầm quan trọng của học nguyên lý kế toán

Có thể nói nguyên lý kế toán là một môn học cơ sở cho việc học các chuyên ngành kế toán, kiểm toán. Nó cung cấp những kiến thức nền tảng về kế toán, những khái niệm, nguyên tắc kế toán trên phương diện là một môn khoa học và hiểu biết tổng quát về nghề kế toán. Qua đó tạo cơ sở cho việc học tập và nghiên cứu các môn chuyên ngành được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Xem thêm: REVIEW Học Kế Toán Online Ở Đâu Tốt     

Top 10+ Sách Nguyên Lý Kế Toán Hay Nhất   

1. Sách nguyên lý kế toán UEH   

Sách bài tập nguyên lý kế toán

Đây là một cuốn sách do tác giả Jerry J.Weygandt – Paul D. Kimmel – Donaln E.Kieso sáng tác và được dịch lại bởi Khoa kế toán - Bộ môn Nguyên lý kế toán của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. 

Cuốn sách mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích, thiết thực, đa dạng, phong phú về nguyên lý kế toán, nhằm mục đích để người đọc nắm bắt được những nội dung quan trọng về kế toán, phục vụ cho việc học tập và làm việc về sau.

2. Sách bài tập nguyên lý kế toán - Đại học Kinh tế quốc dân   

Sách nguyên lý kế toán hay nhất

Giáo trình do PGS.TS. Phạm Thị Bích Chi làm chủ biên và do nhà xuất bản Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xuất bản. Giáo trình này tập trung chủ yếu ở phần bài tập, nhằm củng cố, rèn luyện cho sinh viên thêm vững chắc về mặt kiến thức.

3. Sách nguyên lý kế toán Học viện Tài chính   

Sách nguyên lý kế toán - Học viện tài chính

Giáo trình “Nguyên lý kế toán” do GS.TS. Đoàn Xuân Tiên làm chủ biên cùng với TS. Lê Văn Liên, Ths. Nguyễn Thị Hồng Vân đồng chủ biên và kết hợp với những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm khác biên soạn. Giáo trình gồm 6 chương lớn, ở mỗi chương chứa đựng nhiều nội dung nhỏ khác vô cùng quan trọng:

- Chương 1: Tổng quan về kế toán (sự hình thành và phát triển kế toán, các khái niệm và nguyên tắc cơ bản của khoa học kế toán, đối tượng sử dụng thông tin kế toán, vai trò của kế toán trong hệ thống quản lý và yêu cầu đối với thông tin kế toán)

- Chương 2: Các yếu tố cơ bản của báo cáo tài chính (báo cáo tài chính và các lý thuyết kế toán về mục đích cung cấp thông tin kế toán, các yếu tố cơ bản của báo cáo tài chính và ảnh hưởng của các nghiệp vụ kinh tế - tài chính đến các yếu tố báo cáo tài chính)

- Chương 3: Các phương pháp kế toán (hệ thống các phương pháp kế toán, phương pháp chứng từ kế toán, phương pháp tài khoản kế toán, phương pháp tính giá, phương pháp tổng hợp - cân đối kế toán và cuối cùng là vận dụng các phương pháp kế toán để hạch toán kế toán các chương trình kinh doanh thương mại)

- Chương 4: Sổ kế toán và hình thức kế toán

- Chương 5: Sổ kế toán và các hình thức kế toán (sự cần thiết và cơ sở thiết lập hệ thống pháp lý kế toán, các nhân tố ảnh hưởng đến hệ thống pháp lý kế toán quốc gia và hệ thống pháp lý kế toán Việt Nam)

- Chương 6: Tổ chức công tác kế toán

4. Sách nguyên lý kế toán Đại học Mở   

Đây là cuốn sách do Nguyễn Tấn Bình là chủ biên cùng Lê Minh Đức, Phan Đức Dũng, Nguyễn Trần Huy tham gia biên soạn. Sách được xuất bản năm 2006 và sử dụng lưu hành nội bộ. 

Cuốn sách với nội dung phong phú, đầy đủ, hấp dẫn với những đánh giá toàn diện về các mặt của một doanh nghiệp như: Hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài chính, quản trị marketing, nhân sự, trình độ quản lý, kỹ thuật công nghệ, định hướng chiến lược cùng với môi trường kinh tế vĩ mô rất nhiều khía cạnh khác không dễ định lượng được.

Tuy mỗi chương mang những nội dung tách biệt tuy nhiên thì đều dẫn đến một mục tiêu cuối cùng đó là các báo cáo tài chính. Bởi báo cáo tài chính được ví giống như một cửa sổ quan trọng, nếu không muốn nói là duy nhất của bước đầu tiếp cận. Báo cáo tài chính thể hiện kết quả cuối cùng của tất cả các nỗ lực trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được ghi lại một cách khoa học và khách quan bởi công tác kế toán.

Cuốn sách hướng tới những vấn đề căn bản của kế toán, dễ đọc, vì chủ đích dành cho những người mới bắt đầu. Vì thế những nội dung nghiệp vụ chuyên sâu sẽ không được đề cập trong cuốn sách này.

5. Sách nguyên lý kế toán Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh   

Cuốn sách này do PGS.TS. Võ Văn Nhi làm chủ biên và cùng kế hợp với rất nhiều giảng viên kế toán có nhiều năm kinh nghiệm khác cùng tham gia biên soạn. 

Cuốn sách được chia thành nhiều chương với những nội dung rõ ràng, chi tiết. Đối với việc sử dụng thông tin kế toán phục vụ cho yêu cầu quản lý và đưa ra quyết định đang dần và ngày càng trở nên cần thiết, phổ biến cho nhiều đối tượng đặc biệt là các nhà đầu tư như hiện nay thì việc hiểu biết kiến thức về kế toán là một điều vô cùng quan trọng. 

Vì thế cuốn sách này ra đời đã đáp ứng được nhu cầu đó, nội dung cơ bản trong đó sẽ bao gồm việc trình bày và giải thích cho đối tượng của kế toán, các phương pháp kế toán được sử dụng để thu thập, xử lý tổng hợp và cung cấp thông tin, những nội dung kế toán cơ bản trong doanh nghiệp. 

Ngoài ra cuốn sách này còn là tài liệu học tập tham khảo cần thiết cho sinh viên khối kinh tế đang theo học ở các trường Đại học, Cao đẳng.

6. Sách nguyên lý kế toán Đại học Ngân hàng   

Sách nguyên lý kế toán

Cuốn sách này do PGS.TS. Nguyễn Thị Loan làm chủ biên, do nhà xuất bản Lao động sản xuất. Cuốn sách bao gồm lý thuyết về nguyên lý kế toán và đi kèm với bài tập và bài giảng. Đây là một cuốn sách hay, bổ ích cung cấp cho người đọc thuộc nhiều đối tượng như sinh viên, nhà đầu tư,... những thông tin, kiến thức cơ bản, nền tảng về kế toán, kết hợp cùng với những bài tập thiết thực và bài giải dễ hiểu. Đây là có thể coi là một cuốn sách gối đầu giường đối với những sinh viên thuộc khoa kế toán - kiểm toán.

7. Đang cập nhật ...

8. Đang cập nhật ...

9. Đang cập nhật ...

10. Đang cập nhật ...

Cách Học Nguyên Lý Kế Toán Hiệu Quả   

- Lên kế hoạch học tập một cách khoa học và phù hợp với bản thân: để hoàn thành được bất cứ việc gì thì chúng ta cũng nên vạch ra một kế hoạch bao gồm các bước tiến hành, thực hiện việc đó. Và việc học cũng vậy, để đạt được kết quả tốt nhất khi học nguyên lý kế toán bạn nên lên kế hoạch học tập một cách cụ thể, phân bổ, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, khoa học.

- Hiểu và nắm vững Hệ thống tài khoản kế toán : đây có thể nói là cực hình đối với nhiều người, bởi vậy nhiều người thường có suy nghĩ không cần phải học thuộc, khi nào quên chỉ cần lấy ra xem. Tuy nhiên, thì việc này sẽ làm bạn khá tốn thời gian và đồng thời cũng sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp trong mắt quản lý, đồng nghiệp.

- Làm nhiều bài tập để nhớ cách định khoản: Ông bà có câu “học phải đi đôi với hành” quả không sai, nếu bạn chỉ học lý thuyết một cách máy móc sẽ khó có thể học thuộc được, cho dù thuộc cũng sẽ nhớ không lâu. Bởi vậy, làm bài tập nhiều là một cách hữu hiệu giúp bạn củng cố lý thuyết và nhớ lâu hơn.

- Tự vẽ lại, thiết kế các mẫu số, mẫu bảng kế toán: Phương pháp này mang lại cho bạn hai lợi ích: thứ nhất giúp bạn hiểu rõ bản chất của nghiệp vụ kế toán và thứ hai là giúp bạn ghi nhớ các biểu mẫu, thậm chí nhờ đó bạn có thể tự tạo ra cho mình các biểu mẫu phù hợp, có lợi cho công việc về sau.

- Học nhóm: Đây là phương pháp không bao giờ lỗi thời, các cụ có câu: “Học thầy không tày học bạn”, có rất nhiều thứ bạn có thể học hỏi từ bạn bè, bởi vậy hãy bắt tay lập nhóm và học ngay đi nhé. 

Với với những bạn học trái ngành, mới bắt đầu học kế toán thì có thể tham khảo các khóa học kế toán ngắn hạn tại các trung tâm uy tín, tham khảo bài viết:

https://giadinhketoan.com/khoa-hoc-ke-toan-o-dau-tot-nhat/

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến sách nguyên lý kế toán mà Gia Đình Kế Toán muốn chia sẻ cho bạn. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết, hy vọng bạn tìm ra được cuốn sách phù hợp với mình và chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Tác giả Admin
Bài viết trước TOP 10 Khóa Học Kế Toán Ở Đâu Tốt Nhất Hiện Nay

TOP 10 Khóa Học Kế Toán Ở Đâu Tốt Nhất Hiện Nay

Bài viết tiếp theo

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo