Quy định về khấu trừ thuế GTGT

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 04/03/2024 6 phút đọc

Khấu trừ thuế GTGT là việc số thuế GTGT phải nộp được tính trên cơ sở số thuế GTGT đầu ra trừ đi số thuế GTGT đầu vào. Khấu trừ thuế là một nội dung cơ bản và hết sức quan trọng của pháp luật về thuế GTGT. 

Quy định về khấu trừ thuế GTGT như thế nào? Cùng Gia đình kế toán tham khảo bài viết sau đây nhé!

 

thue-gtgt

>>Xem thêm: Hồ sơ hoàn thuế GTGT mới nhất 

1.Khấu trừ thuế GTGT đối với hóa đơn lập không đúng thời điểm

Trường hợp nhà thầu phụ lâp hóa đơn GTGT sau thời điểm nghiệm thu, bàn giao các hạng mục, công trình, đồng thời kê khai và nộp thuế đầy đủ đối với số tiền thuế GTGT tại các hóa đơn này, sau khi phối hợp xác minh thực tế, làm rõ nguyên nhân, cơ quan thuế xử lý việc kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định.

Nhà thầu phụ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định và tính tiền chậm nộp đối với việc nộp chậm tiền thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

2.Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Trường hợp trên chứng từ thanh toán qua ngân hàng do ngân hàng phục vụ người xuất khẩu không thể hiện thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng nước ngoài phù hợp với thông tin trên hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ đã ký giữa khách hàng nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam thì chứng từ thanh toán này chưa đủ điều kiện để khấu trừ, hoàn thuế GTGT liên quan đến hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, tạm chưa xét hoàn thuế, chờ người nộp thuế bổ sung thông tin học xuất nhập khẩu ở đâu 

Trường hợp Công ty đã đề nghị ngân hàng ở Việt Nam cung cấp thông tin về tài khoản đã chuyển tiền thanh toán của khách hàng nước ngoài nhưng không có được thông tin do Ngân hàng nước ngoài bảo mật thông tin, thì công ty phải đề nghị khách hàng nước ngoài yêu cầu ngân hàng cung cấp cho ngân hàng ở Việt Nam về thông tin tài khoản ngân hàng đã chuyển tiền thanh toán có liên quan. Khi có xác nhận của ngân hàng ở Việt Nam về thông tin cụ thể tài khoản chuyển tiền thanh toán có liên quan, Công ty bổ sung hồ sơ đề nghị cơ quan thuế tiếp tục xem xét hoàn thuế theo quy định.

>>Xem thêm bài viết: Cách hạch toán tài khoản 133 thuế GTGT được khấu trừ 

 

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Quy định về chứng từ khấu trừ thuế TNCN mới nhất

Quy định về chứng từ khấu trừ thuế TNCN mới nhất

Bài viết tiếp theo

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo