Phân biệt tính thuế theo lũy tiến từng phần và biểu thuế toàn phần

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 04/03/2024 10 phút đọc

Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều áp dụng hệ thống biểu thuế lũy tiến để tài trợ cho chính phủ trong các khoản chi tiêu. Và gánh nặng về thuế lớn nhất sẽ được đặt lên vai của những người có khả năng tài chính nộp thuế cao nhất hay nói cách khác là thuế thu nhập cá nhân dựa trên mức lương được nhận. Cách đánh thuế này sẽ giúp cho nhà nước biết được thu nhập bình quân của người dân cũng như nắm được tình hình đời sống của người dân hàng tháng.

Vậy biểu thuế luỹ tiến là gì? Cách Phân biệt tính thuế theo lũy tiến từng phần và biểu thuế toàn phần như thế nào? Cùng Gia đình kế toán tìm hiểu nhé!

thuế luỹ tiến

>>> Xem thêm: Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế TNCN, thuế TNDN và BHXH không ?  

1. Biểu thuế lũy tiến là gì? 

Biểu thuế lũy tiến còn có tên tiếng Anh là Progressive Taxation được hiểu là cơ cấu đánh thuế theo tỷ lệ tăng dần ở cá nhân khi mức thu nhập tăng. Và với cách đánh thuế lũy tiến, người đóng thuế sẽ chuyển từ nhóm thấp sang nhóm mức thuế cao hơn khi thuế suất cận biên tăng lên. học xuất nhập khẩu lê ánh  

Thuế lũy tiến được đánh đối với những cá nhân có hợp đồng việc làm lao động từ 3 tháng trở lên và được chia ra làm 2 loại là thuế lũy tiến từng phần và thuế lũy tiến toàn phần.

»»»»» Học Kế Toán Ở Đâu Tốt Nhất  

2. Phân biệt thuế suất lũy tiến từng phần và thuế suất lũy tiến toàn phần 

Để hiểu rõ về thuế suất lũy tiến từng phần và toàn phần cũng như sự khác nhau giữa hai thuế suất này, cùng tìm hiểu sau đây: cách ghi nhật ký sổ cái  

a) Thuế suất lũy tiến từng phần 

Được hiểu là biểu thuế tính gồm nhiều bậc, mỗi bậc sẽ có một mức thuế tương ứng với bậc đó và thuế suất cũng sẽ tăng lên theo từng bậc thuế. Cụ thể, thuế sẽ được tính từng phần theo các bậc thuế, mức thuế suất cũng tương ứng với từng bậc, cuối cùng số thuế người đóng cần phải thực hiện là tổng số thuế tính cho từng bậc. 

Ví dụ: áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần trực tiếp cho thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công theo quy định tại Luật thuế dựa trên thu nhập cá nhân. 

Tính thuế thu nhập từ cho thuê nhà 30 triệu, thì bậc thuế lũy tiến từng phần từ trên 18 – 32 triệu, thuế suất 20%. Tuy nhiên, do các bậc thuế suất ở bậc trước sẽ thấp hơn bậc sau nên sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

+ Tính thuế bậc 1: 5 triệu, thuế suất 5%, thuế bắt buộc phải nộp là 0.250 triệu. 

+ Tính thuế bậc 1: Trên 5 – 10 triệu, thuế suất 10%, thuế phải nộp là 0.500 triệu. Do trừ đi 5 triệu đã nộp ở bậc 1, còn 5 triệu x 10%. Tương tự với các bậc còn lại. học logistics online  

b) Thuế suất luỹ tiến toàn phần 

Thuế lũy tiến toàn phần cũng giống với thuế luỹ tiến từng phần là biểu thuế tính cũng gồm nhiều bậc. Mức thuế suất sẽ ứng với mỗi bậc, thuế suất sẽ dần tăng lên khi cơ sở tính thuế tăng.Tuy nhiên, thuế suất khác với luỹ tiến từng phần ở chỗ, số thuế bạn phải đóng được tính bằng cách lấy toàn bộ cơ sở quy định thuế áp dụng với mức thuế suất tương ứng.

Hai hệ thống thuế suất thì thuế suất lũy tiến toàn phần tính toán đơn giản hơn. Để tính được thuế suất toàn phần lấy tổng thu nhập thuế (x) với một thuế suất thống nhất.

Ví dụ: Đối với tính thuế thu nhập từ chuyển nhượng vốn là 30 triệu, nộp thuế suất 20%. Vậy tiền thuế phải nộp sẽ là 6 triệ. Trong khi ở thuế tích lũy từng phần phải lấy tổng (x) với thuế suất ở mỗi bậc và kết quả cho ra cũng khác nhau.

Trên đây là bài chia sẻ về "Biểu thuế lũy tiến là gì? Phân biệt thuế suất lũy tiến từng phần và thuế suất lũy tiến toàn phần”. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống thuế này nhé!

>>> Bài viết xem nhiều: Học kế toán doanh nghiệp ở đâu tốt ?  

 

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Phân biệt lương tối thiểu, lương cơ sở và lương cơ bản

Phân biệt lương tối thiểu, lương cơ sở và lương cơ bản

Bài viết tiếp theo

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo