Những điều cần biết về lệ phí môn bài năm 2018

giadinhketoan.com Tác giả giadinhketoan.com 04/03/2024 15 phút đọc

Với mong muốn giúp người nộp thuế thực hiện đúng quy định pháp luật về lệ phí môn bài , chúng tôi xin giới thiệu một số quy định mới nhất về thời hạn nộp tờ khai, thời gian đóng, những điểm lưu ý và những điểm càn biết về lệ phí môn bài năm 2018. 

>> Xem thêm: Hóa đơn tiền điện nước mang tên chủ nhà có đưa vào chi phí 

Những thông tin về lệ phí môn bài trong tháng 1/2018 

Lệ phí môn bài là loại thuế trực thu. Người nộp thuế, nộp tờ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kinh doanh ở đâu thì nộp tại đó. Việc khai và nộp thuế sẽ thực hiện theo Thông tư 302/2016/TT-BTC và Nghị định 139/NĐ-CP. ke toan thuc hanh 

Căn cứ:

Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 hướng dẫn lệ phí môn bài 

Tại Điều 5 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài.

Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013

Thời hạn kê khai:

  • Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;
  • Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.
  • Hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai thuế môn bài theo Mẫu 01/MBAI
  • Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

Đối với người nộp thuế đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài thì không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho các năm tiếp theo nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi về mức thuế môn bài phải nộp. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu 

Với trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo.

Thời gian để bạn có thể khai thuế chậm nhất chính là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi. học khai báo thuế 

Theo pháp luật về lệ phí quy định: Cá nhân, hộ gia đình nộp lệ phí môn bài theo 3 bậc: doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì phải nộp 1 triệu đồng/năm.

Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm thì phải nộp 500.000 đồng/năm. Còn doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm thì phải nộp 300.000 đồng/năm. học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm 

Với doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện theo 3 bậc, nhưng mức nộp tiền lớn hơn. Với doanh thu trên 10 tỷ đồng thì mức nộp cả năm là 3 triệu đồng, từ 10 tỷ đồng trở xuống thì nộp 2 triệu đồng.

Với các chi nhánh hay văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì sẽ phải nộp 1 triệu đồng/năm.

thong-tin-ve-to-khai-le-phi-mon-bai

Thông tin về tờ khai lệ phí môn bài

>>> Có thể bạn quan tâm: Học xuất nhập khẩu .

1. Những thông tin về khai và nộp lệ phí môn bài 

Người nộp thuế chỉ khai lệ phí môn bài một lần khi mới ra kinh doanh. Trường hợp tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài.

  • Trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; ngược lại không hoạt động sản xuất kinh doanh thì không phải nộp.
  • Đối với trường hợp doanh nghiệp mới thành lập: Khi doanh nghiệp đã có hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng.Học kế toán ở đâu tốt tphcm 
  • Còn với doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh: Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy đăng ký kinh doanh. 
  • Đối với trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động: nếu không có sự thay đổi vốn điều lệ hoặc tăng/giảm chi nhánh, không phải nộp tờ khai lệ phí môn bài, chỉ phải nộp tiền lệ phí chậm nhất ngày 31/1/2018.

Nếu trong năm có thay đổi vốn điều lệ hoặc thay đổi số lượng chi nhánh làm tăng/giảm số tiền lệ phí môn bài, thì phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất ngày 31/12 năm thay đổi và nộp tiền lệ phí môn bài chậm nhất ngày 31/1.

2. Những lưu ý không thể bỏ qua về tính lệ phí môn bài 

Nếu người nộp thuế thành lập trong thời gian 6 tháng đầu năm thì mức thu lệ phí môn bài phải nộp là cả năm. Nếu người người nộp thuế thành lập trong thời gian 6 tháng cuối năm (từ 1/7 về cuối năm) thì phải nộp 50% mức cả năm. thực tập sinh nhân sự 

Nếu người nộp thuế sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu hay 6 tháng cuối năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngưng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh.

Còn trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn cả năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Nguồn bài viết: Kế toán Lê Ánh 

Mong bài viết của gia đình kế toán sẽ có ích cho bạn đọc!

>>>>Bài viết tham khảo: Cảnh báo lừa đảo ở các trung tâm đào tạo kế toán thực hành 

giadinhketoan.com
Tác giả giadinhketoan.com Admin
Bài viết trước Những điều cần biết về doanh nghiệp mượn tiền cá nhân

Những điều cần biết về doanh nghiệp mượn tiền cá nhân

Bài viết tiếp theo

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo