Mẫu Phiếu Thu (Mẫu 01-TT) Cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh Mới Nhất

Gia Đình Kế Toán Tác giả Gia Đình Kế Toán 29/05/2024 10 phút đọc

Mẫu phiếu thu là thuật ngữ không còn xa lạ với rất nhiều người ở vai trò người đi mua hàng, nhà bán lẻ, đối tác,... trong các giao dịch tiền tệ thường ngày. Đồng thời, đây cũng là một chứng từ quan trọng do kế toán lập ra để quản lý, theo dõi việc nhập quỹ tiền tệ, đồng thời cũng chính là chứng từ kế toán hợp pháp của hộ kinh doanh, công ty và doanh nghiệp.
Trong bài viết này, Gia đình Kế toán sẽ chia sẻ đến bạn Mẫu Phiếu Thu (Mẫu 01-TT) Cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh Mới Nhất

I. Phiếu thu là gì?

Phiếu thu là một biểu mẫu, chứng từ kế toán hợp pháp phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, nhất là những công việc có liên quan đến nghiệp vụ kế toán. Đây là chứng từ thể hiện một giao dịch đã được hoàn thành việc thanh toán và có vai trò quan trọng, đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp.

Để xác định, quản lý các khoản tiền và ngoại tệ được nhập vào kì theo từng, thời kỳ, giai đoạn người ta căn cứ vào phiếu thu. Vì thế, phiếu thu thường được đóng thành tập và không sử dụng riêng lẻ. Một quyển tương ứng với 1 kỳ kế toán, có thể là một quý, một năm tùy vào cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Review Top 3 địa chỉ học kế toán tổng hợp tốt nhất Hà Nội TP.HCM

II. Mẫu Phiếu Thu (Mẫu 01-TT) Cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh Mới Nhất 

PHIẾU THU
(Mẫu số 01- TT)
 

image-7

Tải Mẫu phiếu thu về:  Tại đây

1. Mục đích: Nhằm xác định số tiền mặt thực tế nhập quỹ và làm căn cứ để thủ quỹ thu tiền nhập quỹ và ghi sổ quỹ tiền mặt. Mọi khoản tiền mặt nhập quỹ đều phải có Phiếu thu.

2. Phương pháp và trách nhiệm ghi

- Góc trên bên trái của Phiếu thu phải ghi rõ tên và địa chỉ của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

- Phiếu thu phải đóng thành quyển (trừ trường hợp công tác kế toán của hộ kinh doanh được thực hiện trên phương tiện điện tử). Số phiếu thu phải đánh liên tục trong 1 kỳ kế toán. Từng Phiếu thu phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập phiếu và ngày, tháng, năm thu tiền.

- Ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nộp tiền.

- Dòng “Lý do nộp" ghi rõ nội dung nộp tiền

- Dòng “Số tiền": Ghi bằng số và bằng chữ số tiền nộp quỹ, ghi rõ đơn vị tính là đồng Việt Nam…

- Dòng tiếp theo ghi số lượng chứng từ gốc kèm theo Phiếu thu.

Phiếu thu được lập thành 2 liên (đặt giấy than viết 1 lần).

Phiếu thu phải ghi đầy đủ các nội dung trên phiếu và có đủ chữ ký, họ và tên của người lập biểu, người đại diện hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh và những người có liên quan theo mẫu chứng từ.

Sau khi đã nhận đủ số tiền, thủ quỹ ghi số tiền thực tế nhập quỹ vào phần “Đã nhận đủ tiền (viết bằng chữ)” trên Phiếu thu trước khi ký và ghi rõ họ tên.

Liên 1 lưu tại hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và dùng để ghi sổ quỹ tiền mặt, liên 2 giao cho người nộp tiền.

Trường hợp người đại diện hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh đồng thời kiêm nhiệm thủ quỹ hoặc người lập biểu thì người đại diện hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh có thể ký đồng thời các chức danh kiêm nhiệm đó.

III. Những lưu ý khi sử dụng mẫu phiếu thu

Lập phiếu thu là việc phổ biến và thường xuyên xảy ra ở các đơn vị và hộ kinh doanh. Đây là một nghiệp vụ quen thuộc đối với thủ quỹ và kế toán tiền mặt. Tuy nhiên đối với những bạn kế toán mới ra trường và chưa quen với công việc thực tế hoặc các cá nhân kinh doanh chưa có kinh nghiệm có thể sẽ gặp một chút lỗi sai và thiếu sót.

Sau đây là một số lưu ý khi lập phiếu thu:

- Khi lập phiếu thu, người lập cần phải ghi rõ số hiệu của phiếu và ngày, tháng, năm lập phiếu; tên và địa chỉ của hộ kinh doanh; họ và tên người nộp tiền; địa chỉ; lý do nộp tiền; số tiền nộp… Càng ghi chi tiết và rõ ràng bao nhiêu, phiếu thu sẽ càng phát huy hiệu quả bấy nhiêu.

- Mỗi một khoản thu cụ thể phải sử dụng 1 phiếu thu. Không được ghi nhiều khoản thu trên cùng một phiếu thu. Việc ghi chép rõ ràng từng khoản thu giúp cho việc theo dõi và quản lý tài chính dễ dàng hơn.

- Dùng quyển sổ Phiếu thu cho đến khi hết các tờ phiếu thu. Không viết tùy hứng mỗi lần nhập tiền ở mỗi quyển phiếu thu khác nhau. Như vậy sẽ rất khó trong việc quản lý, giám sát và ghi nhận trong sổ kế toán.

- Cần phải thể hiện cả hai hình thức ghi số tiền trong Phiếu thu: ghi số tiền bằng số và ghi số tiền bằng chữ (nhớ phải ghi rõ đơn vị tiền tệ)

- Cần lưu ý trong việc kèm theo chứng từ gốc và ghi rõ số lượng là bao nhiêu. Giá trị của phiếu thu chỉ có giá trị hiệu lực pháp lý khi đã có đầy đủ dấu và chữ ký của các bên tham gia giao dịch.

- Đồng tiền Việt Nam được xem là đơn vị tiền tệ chính được sử dụng trong kế toán và được ký hiệu là “đ”, ký hiệu quốc tế là “VND”. Nhiều lúc kế toán quên ghi đơn vị tiền tệ, tỷ giá và điều đó gây ảnh hưởng đến chứng từ, các bộ phận liên quan và đôi khi là lợi ích của doanh nghiệp.

Như vậy, Gia đình Kế toán đã chia sẻ chi tiết cho các bạn về Mẫu Phiếu Thu (Mẫu 01-TT) Cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh mới nhất và một số lưu ý thường gặp phải trong bài viết này. Với lượng thông tin như trên các bạn đã có thể lập phiếu thu chính xác và chuẩn theo đúng Thông tư mà hộ kinh doanh, đơn vị bạn đang áp dụng.

Tham khảo: Khóa học Kế toán Hộ kinh doanh cá thể
 

 

Gia Đình Kế Toán
Tác giả Gia Đình Kế Toán admingiadinhketoan
Bài viết trước Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Từ Tiền Lương, Tiền Công

Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Từ Tiền Lương, Tiền Công

Bài viết tiếp theo

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo