Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất - Những Thông Tin Cần Biết

Tác giả 04/03/2024 17 phút đọc

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Nội dung của hợp đồng bao gồm những gì? Khi ký kết hợp đồng cần lưu ý những gì? Hãy cùng Gia Đình Kế Toán tìm hiểu mẫu và cách lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua bài viết sau nhé.

1. Khái niệm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?  

hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hiểu đơn giản là một văn bản thỏa thuận giữa các bên, trong đó người sử dụng đất hay còn gọi là bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhiệm vụ chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho người được được chuyển nhượng/bên nhận quyền sử dụng đất theo các nội dung, hình thức, điều kiện do Bộ luật Dân sự về luật đất đai quy định.

https://giadinhketoan.com/hoc-ke-toan-online-o-dau-tot/

2. Đặc điểm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất  

Đây là loại hợp đồng đền bù, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cả hai bên bao gồm bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng khi tham gia ký kết hợp đồng đều sẽ có lợi. Bên chuyển nhượng sẽ nhận được một số tiền lớn tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất mà mình đã chuyển giao. Bên được chuyển nhượng đất cũng nhận được quyền sử dụng đất mà mình mong muốn.

Ngoài ra, đây còn là một hợp đồng song vụ. Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng có nghĩa vụ giao đầy đủ số tiền, đúng thời hạn và phương thức đã được thỏa thuận trong hợp đồng cho bên chuyển nhượng, đồng thời, bên được chuyển nhượng cũng có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng giao đất đủ diện tích, đúng loại, hạn đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất cũng như các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất như những gì được thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.

Thời hạn có hiệu lực có hợp đồng chuyển nhượng đất sẽ tính từ ngày hai bên đăng ký quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

3. Quy định hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất mới nhất  

Đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính là quyền sử dụng đất, đây là một loại quyền tài sản trong thị trường đất đai.

Để trở thành đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì “quyền sử dụng đất” cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trừ trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 và trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013)

- Đất đai không thuộc trường hợp bị tranh chấp

- Để đảm bảo thi hành án quyền sử dụng đất không bị kê biên

- Đất đang trong thời hạn sử dụng

https://giadinhketoan.com/khoa-hoc-ke-toan-o-dau-tot-nhat/

4. Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những gì?  

- Thông tin về các bên bao gồm:

  • Họ và tên, số CMND/CCCD, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ hiện tại, hộ khẩu thường trú, số điện thoại liên lạc (của cả hai bên)
  • Phần bên chuyển nhượng phải ghi thông tin đầy đủ và có chữ ký của cả hai vợ chồng nếu đất chuyển nhượng thuộc quyền sử dụng chung của vợ chồng
  • Nếu đất được chuyển nhượng thuộc sở hữu chung của nhiều người thì cũng cần ghi đầy đủ nội dung và có đầy đủ chữ ký của các đồng sử dụng hoặc là chỉ ghi tên và chữ ký của một người đứng ra làm đại diện
  • Nếu bên nhận chuyển nhượng có chồng hoặc vợ thì cũng cần ghi thông tin đầy đủ của cả hai

- Thông tin về quyền sử dụng đất được chuyển nhượng bao gồm:

  • Loại đất, diện tích đất, hạng đất, vị trí, số hiệu, tình trạng đất, ranh giới đất (ghi theo những gì ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
  • Thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng và thời hạn sử dụng đất còn lại của bên được chuyển nhượng
  • Một số thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất ví dụ như: có cầm cố hay thế chấp không? Nếu có thì đã giải quyết chưa?

- Giá cả và phương thức thanh toán

  • Giá chuyển nhượng (do hai bên tự thỏa thuận với nhau hoặc theo quy định của pháp luật)
  • Phương thức và thời hạn thanh toán (có cần đặt cọc hay không? Trả một lần hay chia thành nhiều lần?...)

- Thời gian, địa điểm và phương thức thực hiện hợp đồng

Các bên tự thỏa thuận thời gian, địa điểm và phương thức cụ thể trong việc chuyển giao đất và tiền

- Trách nhiệm của đôi bên khi vi phạm hợp đồng

Các bên có thể tự thỏa thuận mức phạt hoặc điều kiện gì đó khi xảy ra vi phạm hợp đồng

- Phương thức giải quyết tranh chấp

Các bên tự giải quyết với nhau hay là thông qua người thứ ba hoặc có thể khởi kiện nhờ tòa án

5. Các mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất  

Tham khảo một số mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới đây:

mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

6. Những LƯU Ý khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất  

- Vì hợp đồng chuyển nhượng đất khá phức tạp nên khi soạn thảo cần có sự tư vấn của người có kinh nghiệm như luật sư để đảm bảo hợp đồng đúng quy định của Pháp luật.

- Hợp đồng phải là một văn bản rõ ràng đáp ứng đầy đủ điều kiện, hình thức, nội dung mà pháp luật quy định, có công chứng, chứng thực văn bản theo quy định của Pháp luật.

- Ghi đầy đủ, rõ ràng, chi tiết nội dung của các bên tham gia hoạt đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

- Chủ thể mua bán quyền sử dụng đất phải là chủ sở hữu đất hoặc người có quyền mua bán, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý đất

- Trong trường hợp, chủ sở hữu đất là nhiều người thì cần phải ghi rõ họ tên và chữ ký của tất cả những người đó hoặc chỉ cần ghi họ tên và chữ ký của người đại diện (phải có văn bản ủy quyền do pháp luật quy định). Đây là trường hợp hay gặp phải.

- Nếu chủ thể tham gia hợp đồng là một tổ chức thì phải cử người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó đến ký. Rất nhiều trường hợp trong thực tế vì xác định sai người đại diện mà dẫn tới hậu quả không đáng có.

7. Vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất  

Theo pháp luật quy định, khi hai bên vi phạm, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đã thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì được gọi là vi phạm hợp đồng.

Đối với việc vi phạm hợp đồng, đôi bên có thể tự giải quyết với nhau hoặc gửi đơn lên tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn nhiều sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công. 

Xem thêm:

Tác giả Admin
Bài viết trước Học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu

Học kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu

Bài viết tiếp theo

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh

Mẫu Sổ tiền gửi ngân hàng (Mẫu S7-HKD) mới nhất cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo