Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Sự Hiệu Quả - Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Tác giả 16/07/2024 36 phút đọc

Lộ trình học hành chính nhân sự cho người mới bắt đầu (từ con 0) như thế nào để hiệu quả? Đây là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm khi muốn tìm hiểu về nghề hành chính nhân sự mà không biết học như thế cho hiệu quả, khóa học hành chính nhân sự ở đâu tốt ?. 

Bài viết dưới đây Gia Đình Kế Toán sẽ chia sẻ Lộ trình học hành chính nhân sự từ A - Z, giúp các bạn là người mới/ chưa biết gì về công việc hành chính nhân sự có được định hướng đúng đắn trong việc học và làm nghề sau này. Các bạn theo dõi nhé!

Có thể bạn chưa biết: Hành chính nhân sự là gì ?  

Hành chính - Nhân sự là một bộ phận quan trọng trong việc duy trì và phát triển các hoạt động của một doanh nghiệp/ tổ chức có liên quan đến mặt “Nhân sự” và “Hành chính  

Với vị trí hành chính nhân sự, họ sẽ thực hiện nhiệm vụ lên kế hoạch, làm các công việc liên quan đến thủ tục hành chính của công ty, tổ chức, quản lý các hoạt động trong nội bộ công ty, theo dõi các quá trình làm việc của nhân viên,...  

I. Lộ Trình Học Hành Chính Nhân Cự Hiệu Quả - Lời khuyên từ chuyên gia kinh nghiệm trong nghề   

Lộ trình học hành chính nhân sự

Lộ trình học hành chính nhân sự hiệu quả bao gồm các bước cơ bản sau:

- Tìm hiểu về lĩnh vực hành chính nhân sự: Bạn cần tìm hiểu các khái niệm, quy trình, chức năng và vai trò của phòng nhân sự trong tổ chức. Bạn có thể đọc sách, tham gia các khóa học hành chính nhân sự hoặc tìm kiếm các nguồn tài liệu trực tuyến để tăng kiến thức về lĩnh vực này.

- Nắm vững kiến thức pháp lý và chính sách nhân sự: Bạn cần hiểu rõ các quy định pháp luật, các chính sách, quy trình, thủ tục trong lĩnh vực nhân sự. Điều này giúp bạn thực hiện tốt các nhiệm vụ và tránh được các rủi ro pháp lý.

- Học cách quản lý và giải quyết xung đột: Vai trò của phòng nhân sự là quản lý, tạo động lực và giải quyết các vấn đề trong tổ chức. Vì vậy, bạn cần học cách quản lý và giải quyết xung đột một cách hiệu quả.

- Tập trung vào kỹ năng giao tiếp và giao tiếp hiệu quả: Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực nhân sự. Bạn cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác trong tổ chức, từ giám đốc đến nhân viên, để thực hiện tốt các nhiệm vụ.

- Học cách quản lý thời gian và ưu tiên công việc: Lĩnh vực nhân sự yêu cầu bạn phải quản lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc và thực hiện chúng trong thời gian ngắn. Bạn cần học cách quản lý thời gian và ưu tiên công việc một cách hiệu quả để đảm bảo các nhiệm vụ được hoàn thành đúng thời hạn.

- Thực hành và cập nhật kiến thức liên tục: Sau khi đã nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản, bạn cần thực hành để trau dồi kinh nghiệm. Ngoài ra, cần cập nhật kiến thức liên tục để đáp ứng được các yêu cầu thay đổi của lĩnh vực nhân sự.

https://giadinhketoan.com/hoc-hanh-chinh-nhan-su-o-dau-tot-nhat/

2. Cơ hội nghề nghiệp ngành hành chính nhân sự - Mức lương   

2.1. Lộ trình thăng tiến trong ngành hành chính nhân sự

Khi theo ngành hành chính nhân sự , có 2 con đường thăng tiến trong sự nghiệp được ứng dụng phổ biến sau đây.

Thăng tiến theo chiều dọc

Thăng tiến theo chiều dọc có thể hiểu là tăng theo cấp bậc công việc, từ vị trí Nhân viên ⇒ Chuyên viên ⇒ Trưởng phòng ⇒ Giám đốc hành chính nhân sự.

Lộ trình thăng tiến ngành hành chính nhân sự

Đây là lộ trình thăng tiến phổ biến và được nhân sự hướng tới.

Thăng tiến theo ngành

Khi theo lộ trình thăng tiến theo ngành hành chính nhân sự thì trách nhiệm và quyền hạn của bạn sẽ được nâng cao ở cùng mức độ cấp bậc.

Ví dụ: Bạn đang là trưởng phòng tuyển dụng nhân sự, công ty sẽ đề cử bạn đảm nhiệm trọng trách mới đó là vị trí trưởng phòng đào tạo nguồn nhân lực. Thì đây cũng là một trong những hình thức thăng tiến theo ngành thường hay gặp nhất trong các công ty hiện nay, nhưng lộ trình thăng tiến trong ngành hành chính nhân sự này chỉ ở cấp độ công việc hiện tại, tăng quyền hạn, trách nhiệm mà không tăng cấp bậc.

2.2. Mức lương cơ bản ngành hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là được xem là ngành nghề có mức lương ổn định nhất, khi càng lên được vị trí cao hơn thì mức lương càng hấp dẫn hơn. 

Vậy, mức lương của nhân viên hành chính nhân sự là bao nhiêu?

Thông thường, mức lương của nhân viên hành chính nhân sự bình thường sẽ dao động từ 6 - 10 triệu đồng, tùy thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng,...

Đặc biệt, đối với vị trí trưởng phòng hành chính nhân sự sẽ có mức lương dao động từ 15 - 20 triệu đồng và thậm chí có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng.

3. Mô tả chi tiết các công việc hành chính nhân sự   

Nhân viên hành chính nhân sự được xem là “mảnh ghép” quan trọng và có đóng góp to lớn vào sự hình thành, phát triển và thành công của doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa nắm được hành chính nhân sự là làm gì ? thì hãy tham khảo bản mô tả công việc hành chính nhân sự dưới đây:

Mô tả công việc hành chính nhân sự

MÔ TẢ CÔNG VIỆC HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ

 • Quản lý những văn kiện, hồ sơ và giấy tờ công ty
 • Tiếp nhận công văn, các đơn thư, giấy tờ đề nghị, các văn bản hoặc tài liệu được chuyển đến doanh nghiệp, giải quyết các văn bản trong phạm vi quyền hạn của mình, lưu trữ các văn bản này vào kho dữ liệu của doanh nghiệp
 • Tiếp nhận các giấy tờ có thông tin của nhân sự doanh nghiệp như đơn xin nghỉ phép , giấy báo ốm, giấy giải trình,...
 • Theo dõi, quản lý các hoạt động liên quan đến duy trì văn hóa doanh nghiệp
 • Theo dõi, quản lý các văn bản liên quan đến chế độ lương, thưởng của nhân sự công ty
 • Lưu giữ các cơ sở dữ liệu, hồ sơ lao động
 • Hay còn có tên gọi khác là quản lý hồ sơ nhân sự của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của công việc này chính là lưu trữ hồ sơ lao động đã được ký kết giữa doanh nghiệp và nhân sự.
 • Quản lý các tài sản, thiết bị chung của doanh nghiệp
 • Theo dõi, quản lý, bàn giao, nhận bàn giao các thiết bị, máy móc thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp đến các bộ phận hoặc nhân sự liên quan
 • Thực hiện theo dõi lịch bảo trì, đổi mới máy móc, thiết bị. 

Trong trường hợp thiết bị, máy móc bị hư hỏng cần thay mới, bộ phận hành chính nhân sự sẽ làm đề xuất để được mua mới máy móc hoặc thiết bị đó

 • Thực hiện kê khai các văn phòng phẩm theo yêu cầu của các phòng ban khác hàng tháng
 • Xử lý bảng lương
 • Ở một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số công việc khác của nhân viên hành chính nhân sự là hỗ trợ bộ phận kế toán trong việc xử lý bảng lương. Một số công việc liên quan như theo dõi bảng chấm công, làm danh sách lương và thưởng hàng tháng, thực hiện chi trả, thanh toán lương đúng hạn.
 • Hỗ trợ công tác lễ tân
 • Tương tự với công việc xử lý bảng lương, đôi khi nhân viên hành chính nhân sự cũng sẽ hỗ trợ công tác lễ tân khi doanh nghiệp thiếu vị trí này. Công tác lễ tân sẽ bao gồm những công việc như:
  • Tiếp đón khách hàng, khách đến công ty
  • Tiếp nhận một số giao dịch bằng hình thức trao đổi bằng điện thoại hoặc trực tiếp
  • Tham gia hỗ trợ các sự kiện của công ty (nếu có), các sự kiện nội bộ để phát triển văn hóa doanh nghiệp 

Có thể nhận thấy rằng, nhân viên hành chính nhân sự phải xử lý từ A - Z những công việc liên quan đến hành chính + nhân sự tại doanh nghiệp. Với khối lượng công việc lớn như vậy nếu bạn là người mới chắc chắn sẽ choáng ngợp không biết bắt đầu từ đâu. Lúc này một Lộ trình học hành chính nhân sự bài bản, hiệu quả mà Gia đình Kế toán chia sẻ bên trên sẽ thật sự cần biết cho bạn.

4. Để trở thành nhân viên hành chính nhân sự cần yếu tố gì?   

Vậy, để tương xứng với tầm quan trọng đó, một nhân viên hành chính nhân sự sẽ cần đáp ứng những kỹ năng gì? Liệu công việc hành chính nhân sự có nhiều khó khăn?

4.1. Kiến thức để trở thành một nhân viên hành chính nhân sự

Để trở thành nhân viên hành chính nhân sự, bạn cần có những kiến thức chuyên môn:

 • Hiểu về Pháp luật lao động
 • Hợp đồng lao động
 • Lương - cách tính lương và các khoản thu nhập khác
 • Nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội
 • Thuế Thu nhập cá nhân
 • Văn hóa doanh nghiệp
 • Đánh giá thực hiện công việc
 • Kiến thức về tuyển dụng nhân sự
 • Đào tạo nhân sự
 • Lễ tân, thư ký giám đốc và tổ chức sự kiện

4.2. Kỹ năng cần có của nhân viên hành chính nhân sự

a. Kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ ngành nghề nào cũng phải có đặc biệt, đối với ngành hành chính nhân sự, đây là bộ phận giao tiếp nhiều, làm nhiệm vụ kết nối giữa các bộ phận khác trong một công ty. 

⇒ Vì vậy, vị trí hành chính nhân sự cần có sự khéo léo để đạt được kết quả trong giao tiếp. 

b. Kỹ năng quản lý, tổ chức

Những người có tính cẩn thận, gọn gàng và sắp xếp công việc một cách khoa học thường sẽ làm công việc hành chính nhân sự rất hiệu quả. Bởi vì trong công việc hàng ngày, nhân viên hành chính nhân sự là người trực tiếp làm hồ sơ, giấy tờ, văn bản,... 

⇒ Do đó, để công việc được phát triển tốt nhất thì nhân viên hành chính nhân sự phải có đầu óc tổ chức tốt.

c. Kỹ năng tin học văn phòng

Nhân viên hành chính nhân sự bắt buộc phải có kỹ năng tin học văn phòng để có thể xử lý các công việc được nhanh chóng. Với cường độ công việc nhiều, thường làm trên máy tính. Nếu bạn cứ mãi “mổ cò” thì hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ, văn bản sẽ khiến cho bạn rơi vào tình trạng quá tải.

d. Cẩn trọng, tỉ mỉ

Một trong những kỹ năng mà nhân viên hành chính nhân sự phải có đó là cẩn trọng, tỉ mỉ và ngăn nắp. Tại sao như vậy? Bởi vì công việc của hành chính nhân sự sẽ liên quan đến việc kiểm kê, bảo quản hồ sơ, sổ sách, giấy tờ, hợp đồng,... 

Nếu không ngăn nắp, tỉ mỉ thì chắc chắn khi cần đến, họ sẽ không biết những loại giấy tờ đó đã để ở đâu. Để tránh mất thời gian tìm kiếm, nhân viên hành chính nhân sự thường sẽ phân loại và ghi nhớ chỗ để của từng loại hồ sơ, giấy tờ,...

e. Trau dồi đạo đức của người làm nhân sự

Đối với bất kỳ ngành nào thì đạo đức nghề nghiệp cũng là kỹ năng và phẩm chất cần thiết. Bởi đây là người nhận được tín nhiệm và tin tưởng của Giám đốc, chia sẻ các thông tin bí mật liên quan đến công ty, chẳng hạn như: Mức lương, doanh thu,... 

Nhân viên làm hành chính nhân sự sẽ không cho phép họ chia sẻ hay tiết lộ các thông tin cho bất cứ nhân viên nào để tránh tình trạng ganh tị tại môi trường công sở.

g. Biết sử dụng phần mềm quản trị nhân sự

Thường các doanh nghiệp quy mô lớn, có nhiều nhân sự thường có xu hướng sử dụng các phần mềm quản trị nhân sự (HRM) để tránh xảy ra sai sót. Chính vì vậy biết sử dụng phần mềm quản trị nhân sự là một thế mạnh của nhân viên hành chính nhân sự

5. Có tự học hành chính nhân sự được không?   

Có, bạn hoàn toàn có thể tự học hành chính nhân sự. Tuy nhiên, để hiểu sâu về lĩnh vực này, bạn cần tìm kiếm và nghiên cứu các tài liệu, sách vở và tài nguyên học tập trực tuyến phù hợp.

Một số chủ đề quan trọng trong hành chính nhân sự bao gồm:

 • Luật lao động và quy định về thuế và bảo hiểm xã hội
 • Quản lý lương và các khoản phúc lợi cho nhân viên
 • Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên
 • Đào tạo và phát triển nhân viên
 • Quản lý hiệu suất và đánh giá nhân viên

Bạn có thể tìm kiếm các khóa học hành chính nhân sự online hoặc trường đại học có chuyên ngành hành chính nhân sự để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Ngoài ra, tham gia các cộng đồng trực tuyến hoặc tổ chức liên quan đến hành chính nhân sự cũng là cách tốt để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

6. Review khóa học hành chính nhân sự Lê Ánh HR   

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về hành chính nhân sự, tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng đào tạo tốt và chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký khóa học hành chính nhân sự thì việc tìm cho mình một trung tâm đào tạo uy tín là vô cùng quan trọng. 

Để chọn được khóa học hành chính nhân sự hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đã tham gia khóa học trước đó, xem đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực này và tìm hiểu kỹ về nội dung khóa học. Thông qua nhiều ý kiến tham khảo từ nhiều bạn học viên khác nhau thì khóa học hành chính nhân sự Lê Ánh HR là một lựa chọn khá tốt đối với những ai đang cần học về hành chính nhân sự.

Khóa học hành chính nhân sự tại Lê Ánh HR có những điểm khác biệt sau đây:

 • Thực tiễn và ứng dụng cao: Khóa học được thiết kế dựa trên thực tế nghề nghiệp, hỗ trợ học viên áp dụng kiến thức và kỹ năng vào công việc thực tế.
 • Giảng viên chuyên nghiệp: Các giảng viên tại Lê Ánh HR đều là những chuyên gia trong lĩnh vực hành chính nhân sự, có nhiều kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn sâu rộng.
 • Đa dạng về hình thức đào tạo: Lê Ánh HR cung cấp đa dạng các hình thức đào tạo, bao gồm cả học trực tiếp và học trực tuyến, đảm bảo sự linh hoạt cho học viên trong việc lựa chọn phương thức học tập phù hợp.
 • Hỗ trợ học viên tận tình: Lê Ánh HR có đội ngũ nhân viên hỗ trợ học viên chu đáo, giúp đỡ học viên giải đáp các thắc mắc và đảm bảo quá trình học tập suôn sẻ.
 • Chứng nhận có giá trị pháp lý: Khóa học tại Lê Ánh HR đều được chứng nhận hợp quy, đảm bảo uy tín và giá trị trong việc xin việc và thăng tiến nghề nghiệp.
 • Kết nối tuyển dụng: Học viên tại Lê Ánh HR có cơ hội tiếp cận với một mạng lưới các chuyên gia, doanh nghiệp và nhà quản lý tài năng trong lĩnh vực hành chính nhân sự.

Với những thông tin về Lộ trình học hành chính nhân sự, lộ trình thăng tiếng trong ngành hành chính nhân sự, những công việc một nhân viên hành chính nhận cần phải làm trong thực tế cũng như địa chỉ đào tạo Khóa học hành chính nhân sự tốt nhất hiện nay được Gia Đình Kế Toán chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp bạn có thể hiểu thêm về công việc hành chính nhân sự và có định hướng đúng đắn cho việc học tập và công việc của mình. 

Chúc các bạn thành công!

Tác giả Admin
Bài viết trước Lao động nữ mang thai được hưởng những quyền lợi gì?

Lao động nữ mang thai được hưởng những quyền lợi gì?

Bài viết tiếp theo

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới

TỰ HỌC KẾ TOÁN: Hướng Dẫn Từng Bước Cho Người Mới
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo