6 thay đổi quan trọng về Bảo hiểm xã hội năm 2020

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 08/01/2020 9 phút đọc

Luật BHXH có những thay đổi mới hàng năm, người tham gia Bảo hiểm cần lưu ý để nắm được những quyền lợi cơ bản và thực hiện đúng quy định. Dưới đây Gia đình kế toán gửi đến bạn đọc 6 thay đổi quan trọng về Bảo hiểm xã hội năm 2020

1. Phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử

thẻ bhyt điện tử

Căn cứ vào Điểm b, Khoản 5, Điều 42 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018, từ ngày 01/01/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Nội dung thay đổi này được nhận định là bước tiến mới, mang nhiều lợi ích trong quá trình quản lý và tham gia BHYT. khóa học thanh toán quốc tế tại tphcm

Cụ thể, cơ quan BHXH sẽ dễ dàng quản lý quỹ BHYT, hạn chế được tình trạng mượn thẻ, trục lợi từ BHYT. Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ rút ngắn thời gian, đơn giản hóa quy trình khi kiểm tra thông tin thẻ của người khám bệnh. Đối với người tham gia BHYT, quá trình khám và chữa bệnh sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn, giảm bớt nỗi lo khi bị rách hoặc hỏng thẻ BHYT.

2. Vấn đề thay thế sổ BHXH bằng thẻ

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 96 của Luật BHXH Việt Nam ban hành năm 2014, năm 2020, sổ Bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ BHXH. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Bảo hiểm chưa có thông tin hay văn bản hướng dẫn việc chuyển đổi này.

3. Thay đổi điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu của người lao động

lương hưu

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 55 của Luật BHXH Việt Nam ban hành năm 2014,

kể từ năm 2020, lao động nam 55 tuổi và lao động nữ 50 tuổi và khả năng lao động bị suy giảm 61% thì mới được hưởng lương hưu. Quy định hiện hành là nam 54 tuổi và nữ 49 tuổi, khả năng lao động suy giảm 61%. Như vậy, quy định về độ tuổi hưởng chế độ hưu trí đã tăng thêm 1 tuổi so với hiện tại.

4. Thay đổi điều kiện và mức tính hưởng lương hưu đối với lao động nam

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 56 của Luật BHXH ban hành năm 2014, trong năm 2020, lao động nam được hưởng lương hưu nếu đã từng có 18 năm tham gia BHXH. Mức tính hưởng lương hưu được tính bằng 45% tiền lương tham gia bảo hiểm trung bình tháng.

5. Điều chỉnh tiền lương trung bình tháng để hưởng trợ cấp 1 lần, lương hưu

Theo Khoản 1, Điều 62 Luật BHXH Việt Nam năm 2014, kể từ 01/01/2020 đến 31/12/2024, người lao động tham gia bảo hiểm thì khi tính lương hưu sẽ căn cứ vào mức lương trung bình tháng của 20 năm gần nhất trước khi về hưu. Điều chỉnh này giúp người lao động được hưởng quyền lợi cao hơn khi nghỉ hưu.

6. Hoàn tất việc quản lý Bảo hiểm xã hội bằng dữ liệu điện tử

bảo hiểm xã hội

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 9, Luật BHXH năm 2014, sang năm 2020, cơ quan Bảo hiểm phải hoàn thành việc quản lý Bảo hiểm xã hội bằng dữ liệu điện tử. Đây được coi là xu thế tất yếu của hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm bắt nhịp với công nghệ hiện đại, rút ngắn thời gian và giảm bớt các thủ tục giấy tờ.

Áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành của cơ quan BHXH sẽ giúp dữ liệu được đồng bộ và cập nhật kịp thời. Các thủ tục hưởng chế độ, quyền lợi của người lao động sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện. Cơ quan BHXH sẽ dễ dàng kiểm soát và hạn chế tình trạng gian lận, trục lợi.

Năm 2020 đã đến, Vì vậy, người tham gia BHXH, doanh nghiệp đóng Bảo hiểm cho người lao động, cơ quan Bảo hiểm, ... cần sớm cập nhật các thay đổi mới nhất để có thể nắm bắt thông tin và sẵn sàng cho lộ trình thực hiện chuyển đổi theo đúng quy định của Luật BHXH.

Trên đây là một số kiến thức về bảo hiểm xã hội kế toán cần chú ý. Để tránh gặp phải những sai xót làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp các bạn nên tham khảo các khoá học kế toán thực hành.

Gia đình kế toán chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Từ tháng 1/2020 thay thẻ BHYT giấy bằng thẻ BHYT điện tử

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước 6 kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán

6 kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán

Bài viết tiếp theo

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Học kế toán trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo