Cảnh báo các trung tâm đào tạo kế toán thực hành lừa đảo

Thời gian gần đây, thông qua chia sẻ của rất nhiều thành viên trên facebook của Group Gia đình Kế toán và Gia đình Kế toán- Tâm sự – Thư giãn – Việc làm, admin nhận được những thông tin phản hồi về chiêu trò tuyển sinh mang tính chất lừa đảo của các trung tâm đào tạo kế toán thực hành.

Bài viết này sẽ làm rõ các góc khuất trong vấn đề tuyển sinh của các trung tâm này. Đây cũng là sự cảnh tỉnh và kinh nghiệm cho những ai muốn học kế toán thực hành.

I. Các chiêu trò lừa đảo của trung tâm đào tạo kế toán thực hành

Chiêu trò 1: Giả danh các kế toán trưởng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như VinGroup, Samsung, Huyndai… để tuyển sinh và cho học miễn phí

Với cách làm này, các trung tâm dễ dàng tạo hiệu ứng và gây được sự chú ý cho các bạn đang có nhu cầu học kế toán thực hành, nhất là với các sinh viên. Tâm lý học cùng người giỏi, rồi cho học miễn phí, không mất tiền đã khiến các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm đăng ký ào ạt. Kết quả là, khi đến học, không phải những kế toán trưởng hoành tráng kia dạy, đổi lại các bạn học viên được phỏng vấn để xếp lớp phù hợp, rồi được tư vấn sang các lớp học mất phí, đảm bảo có việc làm.

Tất nhiên, chỉ có 1 số các bạn học viên, sinh viên chưa có kinh nghiệm mới bị “dụ” trong trường hợp này, còn đa số những người còn lại, họ đủ tỉnh táo và khôn ngoan để không dính “bẫy”.

Vấn đề cần nhìn nhận rõ ở đây là: Các kế toán trưởng các tập đoàn lớn như trên họ sẽ không có thời gian để dạy free ai hết cả, bởi thực tế đã chứng minh, họ không tham gia giảng dạy các lớp học kiểu này. Ở tầm của họ, họ sẽ có quá nhiều việc để làm, sẽ khó có thời gian để tham gia giảng dạy các khóa học tính phí, huống chi là có phí.

Vì thế, các bạn cần có sự tỉnh táo trước bất kỳ các thông tin như thế này, để tránh bị mất tiền oan.

Canh-bao-cac-trung-tam-ke-toan-lua-dao

Chiêu trò 2: Hoạt động không phép

Thực tế hơn 90% các trung tâm đào tạo kế toán thực tế hiện nay trên thị trường không được cấp phép. Đó là nhận định của cán bộ cơ quan quản lý nhà nước về thực trạng đào tạo kế toán thực hành hiện nay.

Do vậy, việc các trung tâm quảng cáo là cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên sau khi kết thúc khóa học là một hình thức lừa đảo. Học viên cần hiểu rõ tác hại của việc sử dụng các giấy tờ không được cấp phép. Việc sử dụng này có thể dẫn đến hậu quả phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hơn thế nữa, các trung tâm không được cấp phép sẽ không thể có đội ngũ giảng viên chất lượng. Bởi các giảng viên uy tín, họ sẽ chỉ hoạt động với các trung tâm uy tín, được cấp phép.

Chiêu trò 3: Giả danh các trung tâm, tổ chức uy tín

Thời gian qua, Ban quản trị của gia đình kế toán nhận được phản hồi về việc các trung tâm kế toán lôi kéo học viên bằng cách giả danh các trung tâm, tổ chức uy tín.

Một số dẫn chứng:

 • Một số trung tâm kế toán giả danh là thành viên của GIA ĐÌNH KẾ TOÁN để đi lôi kéo học viên

 

 • Một trung tâm không phép, giả danh, đưa thông tin giảng viên, địa điểm của Kế toán Lê Ánh để tuyển sinh:

hình ảnh giảng viên tại Kế toán Lê Ánh

II. Lời khuyên về việc lựa chọn học kế toán thực hành ở đâu

Gia tăng kinh nghiệm bằng việc tham gia khóa học kế toán thực hành là một việc làm đúng. Tuy nhiên, để lựa chọn được địa điểm học kế toán thực hành uy tín, bạn cần lưu ý các tiêu chí sau khi lựa chọn:

 • Sự uy tín của trung tâm thông qua: (i) Được cấp phép hay chưa; (ii) Phản hồi của người học; (iii) Phản hồi của giảng viên, nhà tuyển dụng.
 • Chương trình đào tạo có thực tế không? Do ai biên soạn?
 • Chất lượng giảng viên như thế nào?
 • Chính sách bảo vệ quyền lợi cho học viên ra sao?
 • Ngoài ra là vấn đề học phí, địa điểm theo học có phù hợp với bạn không?

Sẽ hơi vất vả và mất thời gian 1 chút, tuy nhiên nếu bạn tìm hiểu kỹ các tiêu chí này, các bạn sẽ tìm được địa điểm học uy tín để theo học.

III. Top 3 trung tâm đào tạo kế toán thực hành tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM

1.Trung tâm đào tạo kế toán thực hành Lê Ánh

Đây là 1 trong số rất ít các trung tâm được cấp phép hiện nay, chuyên đào tạo các khóa học về kế toán thực hành và kế toán thuế, và rất hiệu quả cho đối tượng là những người mới bắt đầu hoặc chưa có kinh nghiệm về kế toán. Trung tâm này có 1 số ưu và nhược điểm:

Ưu điểm:

 • Là trung tâm được cấp phép
 • Đội ngũ giảng viên giỏi, rất chất lượng
 • Chương trình đào tạo thực tế
 • Chăm sóc, bảo vệ quyền lợi của học viên tốt: học viên được học thử buổi đầu, được hoàn lại học phí nếu không hài lòng; học phí rẻ so với chất lượng.
 • Có chương trình kết nối tuyển dụng hiệu quả giữa doanh nghiệp và học viên tham gia khóa học.

Nhược điểm:

 • Chỉ có cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TPHCM
 • Học chủ yếu ngoài giờ hành chính, do giảng viên là những kế toán trưởng đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn, khó có thể dạy trong giờ hành chính.
 • Học viên phải mang laptop đi học, vì học viên sẽ được cài đặt phần mềm bản quyền, thuận lợi cho việc thực hành ở nhà.

2. Trung tâm TACA.

Đây là trung tâm đào tạo chuyên sâu về luyện thi chứng chỉ đại lý thuế, hoặc các khóa học dành cho kế toán trưởng. Vì vậy, học viên của trung tâm chủ yếu là những người đã có 1 số năm kinh nghiệm, đã lên được báo cáo kế toán.

Nếu bạn muốn học luyện thi thì đây là 1 nơi bạn nên học. Chất lượng giảng viên tốt, nhiệt tình, chương trình đào tạo bài bản, thực tiễn cao.

Tuy nhiên vấn đề học phí, thời gian học, cũng như địa điểm học đang là những hạn chế của trung tâm.

Trung tâm hiện tổ chức các khóa học tại Hà Nội và TPHCM.

3. Lớp học Bình dân học vụ của Gia đình kế toán

Lớp học này mang tính xã hội, bởi đây là 1 lớp học được tổ chức bởi ban quản trị của gia đình kế toán, do các thành viên có nhiều kinh nghiệm trong gia đình kế toán đứng lớp giảng dạy cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, lớp học này mang tính chất mùa vụ, sẽ được tổ chức theo đợt hàng năm.

Học phí của lớp học rất rẻ, chỉ dùng để trang trải cho các chi phí thuê phòng, tài liệu.

Do vậy, nếu quan tâm, bạn liên hệ với Gia đình kế toán để tham gia khóa học này.

Trên đây là 1 số lời cảnh báo và lời khuyên của ban quản trị website Gia đình kế toán gửi tới bạn đọc về vấn đề học kế toán thực hành và chiêu trò lừa đảo của các trung tâm không uy tín hiện nay.

Chúc các bạn sẽ tìm được địa điểm dạy kế toán thực hành uy tín, và chúc các bạn sẽ nhanh thành công trong sự nghiệp kế toán của mình!

Thay mặt đội ngũ Admin

Nguyễn Mai Lan

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN CỦA GIA ĐÌNH KẾ TOÁN

160 thoughts on “Cảnh báo các trung tâm đào tạo kế toán thực hành lừa đảo

 1. “Trời đọc xong hoang mang quá. Toàn những người không biết gì kế toán mới đi tìm trung tâm để học, mà các trung tâm cứ làm ăn thế này thì e biết chọn chỗ nào được.
  Trung tâm giá rẻ rẻ thì lừa đảo, trung tâm có vẻ uy tín thì lại vừa đắt, vừa đông, e muốn đi học kế toán thực hành thôi mà nghe có vẻ khó tìm quá ạ .:(((“

  1. Đâu phải trung tâm kế toán nào cũng lừa đảo đâu bạn. Bạn nên xem xét ở nhiều kênh hơn để lựa chọn một chỗ uy tín để theo học. Mình thấy review ở kế toán Lê Ánh khá tốt, mình chưa đi học thử nhưng mấy đứa bạn đang rủ đi học cùng vì thầy cô ở đó giỏi và có nhiều kinh nghiệm. Mình nghĩ bạn cũng đi học thử đi rồi đăng ký

 2. “Công nhận bây trung tâm đào tạo kế toán mọc lên như nấm luôn, thế nên mk phải chọn ký, mất tiền đi học thì phải biết là mk sẽ được cung cấp những kiến thức và dịch vụ như thế nào.
  Mình thì cũng có đi học thử mấy chỗ rồi nên m rút ra một số lưu ý khi các bạn đi chọ chỗ học kế toán thực hành như sau:
  – Chất lượng giảng viên: nên chọn học kế toán thực hành tại những trung tâm uy tín, có đội ngũ giảng viên giỏi vì bạn sẽ được học hỏi những cách xử lý tình huống và xử lý chứng từ tối ưu nhất, khoa học nhất và chắc chắn nhất ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
  – Chương trình đào tạo: Chọ trung tâm có chương trình đảm bảo thời lượng chủ yếu là thực hành trên chứng từ thực tế và phần mềm kế toán, đặc biệt là cần được xây dựng bởi những người lâu năm kinh nghiệm làm kế toán thực tế.
  – Học phí: Không nên học ở những nơi có học phí quá rẻ vì thường “của rẻ là của ôi” không chất lượng, tuy nhiên cũng không nên học ở những nơi có học phí quá đắt vì dù sao với khóa học kế toán thực hành, người dạy cần có tâm thế chủ yếu là chia sẻ chứ không phải đặt nặng kinh doanh.
  – Học liệu: Chứng từ sống cần đa dạng ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như doanh nghiệp thương mại, sản xuất hay xây lắp, dịch vụ, xuất nhập khẩu. Học liệu cần được biên soạn bởi những người giỏi, qua đó bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm xử lý các tình huống ngoài thực tế.
  – Các chính sách bảo vệ quyền lợi học viên, cái này rất quan trọng nhé: Nên chọn học ở nơi luôn hướng đến việc bảo vệ quyền lợi của học viên như học thử, chính sách bảo lưu, được học đến khi thành thạo, hỗ trợ tuyển dụng, hoàn lại học phí nếu không hài lòng…
  – Địa điểm học: Nên chọn địa điểm mà gần nhà bạn hoặc thuận lợi cho việc di chuyển của bạn.
  – Uy tín của trung tâm: Bạn nên chọn các trung tâm đào tạo kế toán thực hành có uy tín để theo học, vì hiện nay có 1 số trung tâm fake (không có thật), không có địa điểm hoặc nhái địa điểm của các trung tâm khác.
  Đó là tất cả những gì mình rút ra được từ quá trình chuyên đi học thử tại các trung tâm, kiểu mình cứ học thử 1-2 buổi xong lại thôi. Mãi mình mới ưng ý chỗ trung tâm Lê Ánh, đáp ứng gần hết các tiêu chí trung tâm đào tạo kế toán tốt luôn. mình học 2 khóa ở đây rồi. bạn nào đang tìm nơi để học kế toán, mình khuyên nên chọn Lê Ánh .

 3. Bây giờ có nhiều trung tâm kế toán lừa đảo lắm, trước khi đăng ký thì m.n chú ý
  nhé. Mình thì đưa ra 1 số tiêu chí để lựa chọn các trung tâm kế toán uy tín như:
  -giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, phải có thầy giỏi thì mình mới
  tiến bộ lên được. Khi gặp phải các vấn đề trong công việc thì cũng có thể xin thầy
  cô tư vấn và đưa ra hướng giải quyết.
  -lựa chọn trung tâm uy tín, được phép hoạt động và có thông tin rõ ràng trên website
  Có rất rất nhiều trung tâm kế toán ko đc cấp phép, giấy chứng nhận của họ sẽ ko có giá
  trị về pháp lý. Chẳng may bị công an kiểm tra thì có thể bị phạt tiền, thậm chí là vào tù
  vì tội sử dụng giấy tờ trái phép đó
  -Mình cũng sẽ lựa chọn 1 trung tâm nhận được nhiều đánh giá tốt về phía người học
  hay nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, những comment trên mạng chưa chắc đúng
  đâu nhé. Thế nên mình khuyên các bạn tìm hiểu theo nhiều nguồn thông tin
  khasc nhau
  – ngoài chất lượng ra thì trung tâm nào có nhiều ưu đãi dành cho người học như
  học thử, hoàn lại học phí nếu k hài lòng và có kết nối tuyển dụng thì sẽ đc ưu tiên
  hơn
  Đấy là những tiêu chí mình đặt ra các bạn có thể tham khảo trước khi đăng ký học nhé.
  Hy vong ko ai bị các trung tâm kế toán lừa đảo

  1. Nếu là mình thì mình cũng sẽ lựa chọn các trung tâm như vậy, nhưng bây giwof thông tin về các trung tâm kế toán quá nhiều nên rất khó để xác định là đúng hay sai. Nếu chẳng may đăng ký nhầm chỗ lừa đảo thì các bạn nhớ viết comment để mn tránh nhé.

   1. Mình biết một trung tâm kế toán lừa đảo là vinatrain thôi. Trước chỗ này dạy xuất nhập khẩu xong chuyển sang cả dạy kế toán, học vài buổi đầu thì được nhưng sau càng ngày càng chán. Sau mới biết là trung tâm này lấy thông tin của trung tâm khác cho lên website để câu học viên, bó tay

 4. Trung tâm Lê Ánh có lớp học vào giờ hành chính không b? mình buổi tối bận con, nên chỉ đi học được vào hành chính cho tiện mà mk hỏi chỗ khác không có, toàn lớp buổi tối thôi.

  1. Ở Lê ÁNh có giờ hành chính đó bạn, mình đang học từ 14h-16h của cô Lam ở Hà Nội này. Hình như có cả lớp buổi sáng do người khác dạy nữa nhưng mình không đi được buổi sáng. Bạn gọi điện hỏi người ta xem thế nào

   1. Cảm ơn b nha. mình đi học thử rồi và quyết định học ở đây luôn. Công nhận cô giáo ở đây nhiệt tình mà dạy dễ hiểu thật, sinh con xong đầu óc nhanh quên lắm, may cô dạy đi dạy lại nên học được

 5. Mình đang định đi học kế toán mà ko biết nên học ở đâu, ai từng đi học ở các trung tâm thì cho mình xin ít review với. Nhiều trung tâm kế toán lừa đảo như thế mình cx ko dám liều, sợ vừa mất tiền vừa mất thời gian

  1. B đừng lo quá, ko phải trung tâm nào cũng lừa đảo như vậy đâu. mình từng học ở Lê Ánh thấy ok đó. Cô Ánh dạy giỏi và nhiệt tình, nhiều khi có công việc mình ko giải quyết được toàn mang đến lớp rồi hỏi cô. Kế toán Lê Ánh cũng là 1 trong rất ít trung tâm đc cấp phép hoạt động đó. B cứ đi học thử xem thế nào rồi đăng ký, họ cho học thử 3 buổi mà

   1. Mình mới học thử 1 buổi rồi bạn. Mình rất thích cách dạy của cô Ánh, rõ ràng mà dễ hiểu nên mình quyết định sẽ theo học ở đây. Mình thấy mn bảo Lê Ánh còn đào tạo kế toán cho cả doanh nghiệp nữa, mình cũng thấy yên tâm hơn nhiều

   1. Chuẩn r đó b, trước mình cx phân vân 2 trung tâm này, sau đi học lê ánh vì thấy m.n bảo tốt. Ban đầu mình còn sợ k học được vì k phải dân kế toán, nhưng khi học thì thấy họ dạy rất bài bản từ cơ bản đến nâng cao và đc thực hành nhiều
    Học xong là làm được việc rồi, tuy nhiên để nhận đc mức lương cao thì phải phụ thuộc vào bản thân nữa.

 6. Nghe cư dân mạng bàn tán về vấn đề này khá nhiều, mình cx thấy tò mò. Có ai biết chính xác là trung tâm kế toán nào lừa đảo ko vậy? Sao trong bài viết ko thấy nhắc tên nhỉ

  1. Đọc trên diễn đàn thì hình như là Vina Train đấy, trước trung tâm này có lấy thông tin giảng viên và địa điểm học ở bên Lê Ánh rồi đăng lên website để thu hút học viên nhưng bị phát hiện. Mà mình k hiểu sao họ lại ăn cắp thông tin trắng trợn thế đc nhỉ, ko sợ bị kiện hsao ấy

   1. Ơ vậy á, vinatrain thấy nổi mà, search trên mạng thấy hiện ra nhiều lắm. Cũng có nhiều website nói họ dạy tốt nữa, như thế là sao nhỉ???

    1. Thì như trong bài viết của gia đình kế toán đó bạn, họ tự tạo website rồi viết bài nên tất nhiên phải tốt rồi, bây giờ muốn PR thì dễ ko thôi, chủ yếu là chất lượng ntn

     1. Đúng là ko nên tin những thông tin trên mạng. Ai muốn chắc ăn thì đi học thử rồi quyết định. Chọn mấy trung tâm nổi nổi như Lê Ánh hay thiên ưng thì sẽ uy tín hơn đấy

 7. M.n chú ý nhé, trung tâm kế toán nào k đc cấp phép cx đc coi là 1 hình thức lừa đảo. Vì giấy chứng nhận của họ là ko có giá trị, khi bị phát hiện thì mình còn bị liên quan đến các vấn đề về luật pháp

  1. M nghĩ các trung tâm đã tổ chức học thì phải có giấy phép hoạt động chứ nhỉ???Thế làm thế nào để biết trung tâm đó có giấy phép hay không và trung tâm kế toán đó có lừa đảo không?

 8. Ko chỉ những trung tâm đào tạo kế toán thực hành lừa đảo đâu mà còn nhiều trung tâm xuất nhập khẩu cũng lừa đảo các bạn ạ. Mình thấy trên diễn đàn có nhiều bài viết bóc phốt lắm, trước khi đi học thì các bạn nên tìm hiểu thông tin về các trung tâm. Tốt nhất nên đi học thử hoặc hỏi bạn bè xem có trung tâm kế toán hay xuất nhập khẩu nào uy tín k

  1. Nhưng trung tâm xuất nhập khẩu nào lừa đảo vậy bạn?? Mình đang muốn học cả kế toán và xuất nhập khẩu vì công ty mình làm về xuất nhập khẩu. Muốn đi học mà nhiều trung tâm lừa đảo qua nên cũng sợ

 9. Học kế toán thực hành xong là làm được việc à mn??? Mình không tin lắm, nếu học xong mà làm được việc thì ai cũng đi học rồi. Với cả bây giờ có nhiều trung tâm kế toán lừa đảo như vậy thì liệu có tin nổi không

  1. Tất nhiên các trung tâm sẽ chỉ lên bộ khung cho bạn thôi, còn thịt thì bạn phải tự đắp vào chứ. Mình từng đi học kế toán thực hành ở trung tâm rồi, lúc đó mình còn không biết gì vì học trái ngành. Nhưng ngày nào mình cũng làm bài tập saui đó đọc thêm tài liệu, có gì không hiểu hỏi lại thầy cô nên 1 thời gian sau mình thấy khá lên rất nhiều. Nếu bạn cố gắng thì không gì là không thể nhé.

 10. em chưa từng đi học kế toán, nhưng sắp tới cũng tính học kế toán ở tphcm, em nghĩ tốt nhất là phải tìm trung tâm dạy kế toán uy tín, ko thì khó mà học tốt đc, em có thấy có trung tâm Lê Ánh nghe nói đào tạo thực tế và giới thiệu việc làm, trung tâm này có tốt cũng ko ad? em thì cũng ko phải người trong ngành và cũng ko quen ai nên chỉ biết hỏi ở đây thôi à, rất mong dc ad tư vấn giúp em.

  1. Chào bạn, theo kinh nghiệm của đội ngũ admin thì hiện nay trên thị trường có khá nhiều trung tâm kế toán uy tín mà bạn có thể theo học như kế toán Lê Ánh, kế toán Thiên Ưng…Nếu bạn mới vào ngành thì nên học khóa kế toán tổng hợp thực hành cho người mới bắt đầu tại Lê Ánh vì trung tâm này có chất lượng giảng dạy tốt và thường xuyên tổ chức các buổi tuyển dụng giới thiệu việc làm. Bạn có thể tham khảo tại website của họ nhé.

 11. EM nhà ở Phú Thọ nên chỉ muốn học kế toán online thôi mà tìm trên mạng thấy ít trung tâm kế toán dạy qua mạng quá. mà k biết học kế toán qua mạng thế có hiệu quả không cả nhà

  1. Trung tâm dạy kế toán online thì nhiều lắm b, nhưng cá nhân mình thấy học kế toán qua mạng không hiệu quả, nhất là những người chưa biết gì như mình. Có những vấn đề mình chưa hiểu, muốn hỏi lại giảng viên thì rất khó. Chưa hiểu phần trước đã học phần sau nên mình khuyên bạn nên đi học ở trung tâm. Nếu bạn nhà xa thì có thể học vào chủ nhật, như thế sẽ ổn hơn đó.

   1. chuẩn rồi, m học một khóa kế toán online xong vẫn không hiểu gì. Nói chung học kế toán đã khó rồi, với người mới bắt đầu còn khó hơn. Thế nên cố gắng học ở trung tâm thì dễ tiếp thu hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *